Chủ Nhật, 5 tháng 5, 2013

Tham nhũng tại các dự án Pin mặt trời do Phần lan tài trợ ODA - Háng Đồng Sơn la là một ví dụ.


Kính chuyển tới ông Giàng Seo Phử để xem xét, điều tra, làm rõ, trả lời công luận.


Nhà ông Giàng Seo Phử đang xây  - 500 m2 tầng hầm để chứa rượu.

Toàn bộ số tiền của dự án Năng lượng mặt trời đã được giải ngân

Theo thông tin chính thức từ bộ Ngoại giao Phần Lan, tính đến ngày 21/11/2012, toàn bộ số tiền 5.73 triệu EUR đã được chính phủ Phần Lan giải ngân cho dự án “Ứng dụng điện mặt trời cho khu vực miền núi và dân tộc ở Việt Nam”. Như vậy, chính phủ Việt Nam đã nhận nợ số tiền này và ghi vào tổng nợ công của Chính phủ. Ngoài ra, điều này cũng cho thấy đến thời điểm 21/11/2012, toàn bộ dự án đã được nghiệm thu, bàn giao và thanh quyết toán cho các bên. Vậy thì tại sao đống thiết bị trên xã Háng Đồng vẫn còn nguyên đó? Câu hỏi này ai sẽ phải trả lời cho công luận được biết?


Toàn văn quyết định số 175/QĐ-UBDT


GIẢI NGÂN RỒI NHƯNG ĐÃ LÀM CHƯA ?
Đây, họ làm như thế này đây :

Ảnh chi tiết các thiết bị của NAPS tại Háng Đồng.

Hiện nay, một số bạn có ý kiến chưa rõ là liệu có các thiết bị ở bên trong những chiếc hòm này hay không. Để rộng đường dư luận, tránh những thắc mắc và tạo điều kiện cho các cơ quan hữu quan có được cái nhìn chính xác, tôi xin đăng lại những bức ảnh chụp các thiết bị còn nguyên bên trong hòm để mọi người được rõ.

Theo Battramdao Blog.

3 nhận xét:

 1. Cách đây năm tháng, VTV có đăng một phóng sự về Háng Đồng, tuy nhiên chỉ nói việc các học sinh bắt chuột , bẫy chuột làm thức ăn mà không đả động gì đến cái dự án Pin mặt trời do Phần lan cho vay ODA này, phải chăng VTV bị bọn dự án tống cho ít tiền nên câm mồm ?

  Tham nhũng và phá hoại nghiêm trọng Đất nước thế này mà VTV không vạch ra được, phải để các du khách và blogger làm thay, vậy VTV còn xứng đáng được nhân dân bỏ thuế ra nuôi hay không ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu như thế này thì nguy thật. Nhưng đọc xong bài và xem xong mấy bức ảnh này thấy còn một số băn khoăn muốn hỏi bà:
   Thứ nhất: Sao không thấy có ảnh chụp vị trí của dự án? Có ảnh chụp vị trí của dự án sẽ rõ ngay là có phải như thế này thật hay không? Trong khi Hội đồng nghiệm thu dự án họ đã nghiệm thu rồi, nhà tài trợ ODA cũng đồng ý giải ngân rồi. Nếu dự án không được triển khai trên thực tế và họ không mắt thấy, tai nghe thì có ai đồng ý nghiệm thu và giải ngân?
   Thứ hai: Ngày ban hành của Quyết định 157 của Uỷ ban dân tộc từ tháng 6 năm 2010 để phê duyệt lại dự án. Lâu lắm rồi. Đến bây giờ là giữa năm 2013, đủ để dự án hoàn thành?
   Thứ ba: Những bức ảnh trên không rõ thời gian chụp. Xin hỏi tác giả lấy gì ra để đảm bảo rằng đây không phải là những bức ảnh chụp từ những năm 2008, 2009 hoặc gì gì đó khi mà họ mới tập kết thiết bị ở Háng Đồng?
   Thứ tư: Người viết chỉ ngồi ở nhà, xem ti vi, không đến xem chỗ chụp bức ảnh của Háng Đồng kia bây giờ ra sao, vị trí của dự án bây giờ thế nào thì làm sao có thể biết được rằng dự án này bị tham nhũng như thế?
   Thứ năm: Trong số các bức ảnh được đăng trên có những bức ảnh cho thấy thiết bị đã được lắp đặt xong chứ đâu còn là đống thiết bị mới nhập về nữa?
   Như thế chẳng phải bài viết này là xuyên tạc, không có căn cứ sao?

   Xóa
 2. Nếu như thế này thì nguy thật. nhưng đọc bài này tôi vẫn thấy hoài nghi nên muốn hỏi tác giả bài viết mấy câu?
  Thứ nhất: Sao không thấy có ảnh của dự án đã hoàn thành mà chỉ có mấy file scan của quyêt định nghiệm thu? Họ đã có quyết định đầu tư dự án, nghiệm thu thì chắc chắn phải có cái gì trên thực tế rồi chứ không ai cho vay vốn ODA mà lại đồng ý nghiệm thu dự án nếu không quan sát thực tế mà chỉ là trên giấy.
  Thứ hai: Những bức ảnh chụp tại Háng Đồng trên cách đây tương đối lâu rồi. Lấy gì ra đảm bảo là những bức ảnh này không được chụp trước đó, lúc người ta tập kết nguyên vật liệu?
  Thứ ba: Ảnh chụp tại Háng Đồng trên có phải ảnh bây giờ không hay là ảnh chụp từ rất lâu rồi nhưng bây giờ mới đưa ra?

  Trả lờiXóa