Thứ Ba, 5 tháng 11, 2013

Toà chính thức thụ lý vụ bộ trưởng Giáo dục bị kiện


Một nguồn tin từ cơ quan tư pháp Hà Nội vừa phát đi cho thấy vụ kiện hành chính nhằm chống lại bộ trưởng Giáo dục & Đào tạo Phạm Vũ Luận chính thức được thụ lý.

Trong thông báo thụ lý vụ án, thẩm phán Hoàng Chí Nguyện nói rằng đã thông báo cho Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội và bộ trưởng Phạm Vũ Luận biết cơ quan này đã thụ lý vụ án và yêu cầu bộ trưởng cho biết ý kiến về vụ kiện và các tài liệu liên quan đến vụ án trong vòng 15 ngày kể từ ngày 30/10.
'Nếu hết thời hạn nói trên, người bị kiện là bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và những người có nghĩa vụ liên quan không thực hiện thủ tục như Toà án yêu cầu thì phải chịu hâu quả pháp lý theo quy  định của pháp luật', thông báo nêu rõ.
Như Người đưa tin đã đăng tải, bộ trưởng Giáo dục Phạm Vũ Luận bị ông Hoàng Xuân Quế, phó viện trưởng Viện Tài chính Ngân hàng, Đại học Kinh tế quốc dân khởi kiện do Bộ ra quyết định thu hồi bằng tiến sỹ của Bộ này. (Đọc thêm ý kiến chuyên gia pháp lý: Khởi kiện bộ trưởng, Toà án nào thụ lý?)
Quyết định trên gặp những phản ứng dữ dội của nhóm nhà khoa học trong hội đồng bảo vệ luận án tiến sỹ của ông Hoàng Xuân Quế năm 2003. Những cụm từ như 'chúng tôi kịch liệt phản đối Bộ Giáo dục' được các nhà khoa học này nhắc lại khi tư lệnh ngành này táo bạo ra quyết định bất chấp ý kiến của họ, những người được xem là chuyên gia hàng đầu Việt Nam về tài chính, ngân hàng.
Như vậy, bộ trưởng Giáo dục là tư lệnh ngành hiếm hoi bị một thuộc cấp, giảng viên đại học khởi kiện ra Toà án vì quyết định hành chính của mình.
Trong số những nhà khoa học phản bác Bộ Giáo dục có tiến sỹ Dương Thu Hương, cựu phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cựu phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Ngân sách của Quốc hội.
Mời độc giả đọc lại loạt bài này tại đây.
Xuân Hà

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét