Thứ Năm, 7 tháng 11, 2013

Công an huyện Văn Giang (Hưng Yên): Có bảo kê “đầu gấu” và bỏ qua dấu hiệu phạm tội?

Máy của Ecopark phá ruộng Văn giang.


Dự án xây dựng khu đô thị mới ở 3 xã Xuân Quan, Cửu Cao, Phụng Công, huyện Văn Giang, Hưng Yên (Ecopack) trải qua 9 năm với hai lần cưỡng chế, nhưng các hộ dân vẫn tiếp tục khiếu nại. Tỉnh uỷ Hưng Yên đã ra nghị quyết không tiến hành cưỡng chế đối với các hộ chưa nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng. Thời gian qua, các hộ dân ở xã Xuân Quan, huyện Văn Giang không muốn để đất không nên đã trồng cây, cấy lúa cải thiện đời sống. Trong khi chính quyền không tiến hành cưỡng chế, thì Công ty Việt Hưng lại cho người đến chiếm đất, phá nát ruộng lúa, vườn chuối của nhân dân.
Ngày 9/10/2013, Công ty Việt Hưng tập trung người và lắp thiết bị phun cát vào ruộng lúa của nhân dân xã Xuân Quan. Các hộ dân có ruộng vội vã đến hiện trường, yêu cầu nhân viên công ty dừng ngay công việc, vì đây là diện tích chưa nhận tiền đền bù. Sự việc ầm ĩ đến mức nhiều người ở xã Phụng Công, Cửu Cao cũng đến chứng kiến. Anh Lê Hùng Vĩ (tên thường gọi là Nhanh) ở xã Phụng Công cùng vài người thấy bà con Xuân Quan đang khuyên nhân viên công ty không nên chiếm đất của dân. Khi nhân viên công ty tạm dừng công việc, anh Nhanh phát hiện một số “đầu gấu” cầm tuýp nước, dao kiếm chạy đến. Anh biết, trong nhiều cuộc va chạm với dân, đám “đầu gấu” (được công ty trả lương) thường nhằm vào lớp người trẻ như anh để “ra đòn”, nên anh chủ động lánh vào xã Xuân Quan. Khoảng 30 “đầu gấu” lập tức bám theo anh, quyết “truy sát”. Đến cổng nhà cụ Nguyễn Văn Hùng, 82 tuổi (thường gọi là cụ Mười), anh Nhanh thấy cụ đang ngồi uống nước với vài người trong thôn, bèn rẽ vào xin chén nước. Cửa vừa khép thì nhóm “đầu gấu” cũng tới, đạp cửa xông vào tấn công anh Nhanh. Anh kể: Nhóm “đầu gấu” dùng xẻng phạt ngang, lấy giáo đâm vào ngực anh, rất may anh tránh được. Nhóm “đầu gấu” khống chế anh đưa đến lều ở hiện trường, trói quặt tay, xích chân, đồng thời gọi điện cho Công an huyện Văn Giang. Công an huyện cử cán bộ đến đưa anh về trụ sở lập biên bản. Nhân dân thấy anh Nhanh bị đưa đi, đã tập trung trước cửa Công an huyện đòi thả người. Đến 18 giờ 30 phút, Công an huyện cho anh về.
Ngày 10/10/2013, anh Nhanh đến Công an huyện Văn Giang, gặp Đại uý Phó Trưởng Công an huyện tiếp anh hôm trước xin biên bản. Anh hỏi tên người đã bắt giữ anh hôm trước, đề nghị công an cho biết sẽ xử lí việc bắt giữ người trái pháp luật thế nào, thì được trả lời, do không có thương tích nên sẽ không xử lí. Anh Nhanh xin biên bản, nhưng ông Phó trưởng Công an huyện không cho, với lí do anh không vi phạm gì. Ông Phó Trưởng Công an huyện còn giải thích lí do đưa anh về trụ sở, vì “bảo vệ công ty” gọi điện báo tin anh đốt xe, phá đường ống của công ty, nên phải đưa anh về để làm rõ. Do không thấy có việc đốt xe, phá đường ống nên công an thả anh ra, cũng không cho anh biên bản.
Chiều ngày 10/10/2013, các hộ dân ở Xuân Quan, Phụng Công vẫn chưa hết bức xúc. Nhóm người mà anh Nhanh gọi là “đầu gấu”, được Công an huyện gọi là “bảo vệ công ty”, còn nhân dân thì gọi là nhóm “thích ăn mà không thích làm”, đã bắt người trái pháp luật, trắng trợn vu cáo cho anh Nhanh “đốt xe, phá đường ống”, nhưng công an không hướng dẫn để anh biết, anh có quyền đề nghị khởi tố vụ án theo Điều 122 (Tội vu cáo) và Điều 123 (Tội bắt giữ người trái pháp luật) của Bộ luật Hình sự. Nhân dân cho biết, ở Xuân Quan có một số thanh niên thuộc diện “thích ăn mà không thích làm”, nợ tiền không trả được nên đi theo một “trùm đầu gấu”, cũng là người trong xã. Công ty Việt Hưng thuê “trùm đầu gấu” này dưới danh nghĩa “bảo vệ công ty”, sẵn sàng ra tay đánh cả người thân, ruột thịt của mình chỉ vì tiền. Sự việc đánh, bắt giữ người trái pháp luật ngày 9/10/2013 diễn ra vì anh Dũng, sinh năm 1990, con nhà Bình Nhị đã chỉ đường cho nhóm “đầu gấu” đuổi theo anh Nhanh đến tận nhà cụ Mười.
Sự việc rõ ràng như vậy, sao Công an huyện Văn Giang lại bỏ qua, không xem xét? Câu trả lời xin dành cho ông Trưởng Công an huyện Văn Giang.
 Trần Lê Dân - Người cao tuổi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét