Thứ Hai, 4 tháng 11, 2013

Chi 14 tỷ xây 15 cái WC, Hà nội liệu có tham nhũng ?

 Liệu có tham nhũng trong vụ xây nhà vệ sinh của Hà nội ?  
Theo báo Người đưa tin cho hay : Hà nội chi 15 tỷ để xây 14 cái WC công cộng, chưa biết thiết kế và dự toán của mấy cái này ra sao nhưng đã khiến dân tình thắc mắc loạn cả lên.
 Dạo trước, trong các tỉnh miền trung, ngành giáo dục cho xây nhà vệ sinh cho các điểm trường có giá tới gần sáu trăm triệu mỗi cái, đã phải giải trình với báo chí và các cấp thanh tra, kết quả cho biết là sai phạm, thổi giá lên gấp bốn năm lần.  Vậy Hà nội chi gần một tỷ cho một cái thì sẽ qua cấp nào thẩm tra thiết kế, phê duyệt dự toán ?
 Tôi đề nghị báo chí làm rõ việc này, làm việc với chỗ ông Khôi để có bản vẽ, thiết kế, dự toán, đơn vị thi công để đăng tải làm rõ trước công luận.

  UBND thành phố Hà Nội vừa quyết định sẽ xây dựng 14 nhà vệ sinh công cộng bằng thép đặt trên một số hè phố, với tổng kinh phí dự kiến là 15 tỷ. 

Theo Quyết định do phó chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Khôi ký ngày 31/10, Thành phố sẽ cho phép thực hiện chuẩn bị đầu tư dự án Đầu tư xay dựng một số nhà vệ sinh công cộng bằng thép trên địa bàn Hà Nội, do ban Quản lý chỉnh trang đô thị Hà Nội là chủ đầu tư.

Mục tiêu của dự án là xây dựng bổ sung nhà vệ sinh công cộng đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, văn minh, sạch đẹp, có hình thức kiến trúc phù hợp với cảnh quan khu vực công cộng, nơi tập trung đông người, phục vụ cộng đồng dân cư và khách vãng lai. Quy mô đâu tư dự kiến là 14 nhà vệ sinh công cộng bằng thép, trong dó có 10 nhà loại 2 buồng và 4 nhà loại 4 buồng.

Kinh phí để thực hiện dự án được lấy từ ngân sách Thành phố.
Một nhà vệ sinh công cộng trước bến xe khách Mỹ Đình (Hà Nội) bị chiếm dụng làm nơi bán nước giải khát.
Các điểm dự kiến xây dựng nhà vệ sinh công cộng bao gồm một số hè phố như Văn Cao, Quần Ngựa, Ngọc Hà, công viên Cầu Giấy; phố Tôn Thất Thuyết, phố Duy Tân, phố Doãn Kế Thiện, phố Lê Trọng Tấn, ven sông Tô Lịch (đầu ngách 35/163 phố Khương Hạ), khu vực Hồ Điều hòa Đền Lừ, khu vực vườn hoa Ngọc Lâm, khu bến xe bus xóm Hậu (xã Uy Nỗ), khu vực Chợ Trung tâm huyện Đông Anh và khu vực Chợ đầu mối Bắc Thăng Long.

Theo thống kê, hiện 4 quận nội thành cũ của Hà Nội có 310 nhà vệ sinh công cộng do công ty Môi trường đô thị Hà Nội quản lý, riêng khu phố cổ và quanh hồ Hoàn Kiếm (nơi tập trung đông khách du lịch) có 16 nhà. Tuy nhiên, hiện các nhà vệ sinh công cộng này chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách bởi quỹ đất trong nội thành hạn hẹp, sự đồng thuận của người dân khu vực xây nhà vệ sinh không cao, mức độ đầu tư thấp và việc quản lý, giữ gìn vệ sinh tại các nơi này còn nhiều bất cập, khó nhận diện được biển chỉ dẫn...

Trong khi đó, nhiều nhà vệ sinh đã xuống cấp. Nhiều nhà vệ sinh xây dựng bằng nhựa hoặc thép không đảm bảo tính ổn định. Thời gian hoạt động của hầu hết các nhà vệ sinh từ 7 – 17h và rất ít nhà vệ sinh có phòng dành cho người khuyết tật.

Tháng 6 vừa qua, Thành phố dự định sẽ thí điểm cải tạo 7 nhà vệ sinh công cộng phục vụ khách du lịch, sau đó mở rộng sang các quận, huyện khác.
PV

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét