Thứ Tư, 23 tháng 7, 2014

Quan tham Vĩnh phúc bị bắt .

Vĩnh Phúc: Khi nào giải quyết vi phạm Luật Đất đai tại xã Quang Yên (Sông Lô)?" (Bài 21)

Thứ hai - 21/07/2014 23:03   
Từ ngày 5/3/2013 đến nay, Văn hiến đã phát một loạt hơn 20 tin, bài phản ánh về những sai phạm của “quan” xã Quang Yên, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc liên quan đến vi phạm Luật Đất đai, tài chính kéo dài nhiều năm nay với tiêu đề “Vĩnh Phúc: Khi nào giải quyết vi phạm Luật Đất đai tại xã Quang Yên -Sông Lô?". Khi phát tới bài thứ 11 thì trong các ngày 13 và 15/11/2013, Công an huyện Sông Lô đã khởi tố, bắt tạm giam Lương Quang Minh, nguyên Huyện ủy viên Sông Lô, nguyên Bí thư, nguyên Chủ tịch UBND xã; Hoàng Duy Thành, nguyên Bí thư, nguyên Chủ tịch UBND xã; Nguyễn Công Dân, nguyên cán bộ địa chính xã Quang Yên vì liên quan đến tiêu cực đất đai, tài chính.

Thủ phạm trả thù vẫn lẩn khuất?

Kể từ khi bắt tạm giam 3 "quan tham" ở xã Quang Yên đến nay đã hơn 8 tháng, gia hạn tạm giam đến lần thứ 3 nhưng vẫn chưa đưa ra xét xử theo quy định của pháp luật? Hậu quả của những  “quan tham” này gây ra để lại đối với người dân Quang Yên chưa có dấu hiệu được giải quyết nhằm trả lại đất đai chính đáng cho họ.
 
 
Lương Quang Minh, nguyên Huyện ủy viên Sông Lô, nguyên Bí thư, nguyên Chủ tịch UBND xã Quang Yên (vòng tròn đỏ) bị bắt tạm giam ngày 13/11/2013.
 
Sau gần 2 tháng, 3 “quan” xã Quang Yên bị bắt, ngày 7/1/2014, nhà ông Nguyễn Tiến Tăng, là đảng viên thôn Đồng Chùa, xã Quang Yên, một trong những người  đứng đơn tố cáo tham nhũng ở xã Quang Yên” thì bị trả thù. Lúc 2h30' sáng hôm đó (7/1/2014) khi cả nhà đang ngủ say thì bất ngờ có tiếng động do một vật được ném từ ngoài vào ô sắt cửa sổ thoáng trước nhà. Đó là quả lựu đạn. Rất  may, quả lựu đạn ném trúng  thanh sắt chắn ô cửa sổ bật ra ngoài và không phát nổ nên không gây thương vong. Đây rõ ràng là hành động trả thù của kẻ thủ ác mang tính đê hèn nhưng không thành.

Cuộc đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng ở Quang Yên nghiêm trọng đến như vậy nhưng đến nay cơ quan chức năng huyện Sông Lô và tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chưa tìm ra thủ phạm, làm cho người dân Quang Yên rất bức xúc vì "thủ phạm" ném lựu đạn để nhằm mục đích trả thù "giết người diệt khẩu" vẫn lẩn khuất, nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật?


 
 

Nguyễn Công Dân, nguyên cán bộ địa chính xã Quang Yên bị bắt ngày 15/11/2013.
 
Điều đáng lưu ý, trước khi xảy ra vụ ném lựu đạn vào cửa sổ nhà ông Tăng thì trước đó hơn 2 tháng vào chiều ngày 3/9/2013, Chi hội Cựu chiến binh (CCB) thôn Đồng Chùa, xã Quang Yên làm lễ kết nạp 4 hội viên mới, có tổ chức liên hoan tại nhà ông Lê Văn Tâm. Sau khi dự buổi liên hoan xong, ông Tăng ra dắt xe máy để về. Ngay lúc đó, Lê Văn Lập thôn Đồng Chùa, xã Quang Yên (người ăn liên hoan) gọi vào hỏi: Cột điện chôn đến đâu hả anh? ông Tăng trả lời: Cột điện chỉ chôn đến nhà tôi thôi, không chôn đến nhà anh đâu, anh tự lo đi. Như một kịch bản dàn dựng sẵn, ông Tăng vừa nói dứt lời, Nguyễn Mạnh Hà (sinh năm 1972, thôn Đồng Chùa, xã Quang Yên là em rể của ông Nguyễn Hữu Nghị) là công an viên xã Quang Yên bất ngờ nhổm người lên đấm thẳng vào ngực ông Tăng. Trong lúc ông Tăng đang choáng vì cú đấm bất ngờ của Hà thì Nguyễn Hữu Nghị- người cùng thôn Đồng Chùa (là chồng của bà Nguyễn Thị Yến, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Yên)- chẳng nói chẳng rằng vào hùa đánh liên tiếp vào mặt ông Tăng.

Thấy vậy, mọi người xung quanh lao vào can ngăn hai người này vô cớ đánh người. Ngay sau khi bị đánh, ông Tăng đã gọi điện thoại trình báo Công an xã và Công an huyện Sông Lô. Và buổi sáng ngày 4/9/2013, ông Tăng được người nhà đưa xuống viện 109 để điều trị vết thương do  Hà và Nghị đánh.
 
 

Hoàng Duy Thành, nguyên Bí thư, nguyên Chủ tịch UBND xã Quang Yên bị bắt ngày 15/11/2013
 
Hơn 10 tháng kề từ ngày Hà và Nghị vô cớ đánh ông Tăng vẫn không bị trừng trị theo quy định pháp luật mà vợ của Nguyễn Hữu Nghị là Nguyễn Thị Yến, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Yên là đối tượng bị ông Tăng tố cáo liên quan đến nhiều sai phạm tài chính, đất đai, trong đó có cả việc chứng nhận sai về đối tượng nhiễm chất độc da cam. Do chưa bị xử lý, Hà và Nghị vô cớ đánh ông Tăng đến nay vẫn chưa đền bù tiền thuốc men điều trị vết thương cũng như tổn hại sức khỏe và tinh thần.

Dư luận ở Quang Yên cho rằng chính vì hai kẻ rắp tâm đánh ông Tăng không được làm rõ, xử lý nghiêm minh, đã dẫn đến việc kẻ thủ ác không sợ mà còn táo tợn ném lựu đạn vào nhà ông Tăng để "giết người diệt khẩu"? Thành thử sau khi bắt 3 "quan tham", tình hình an ninh trật tự ở Quang Yên vẫn chưa yên ổn mà tiềm ẩn bất ổn.
 
Mặc dù ông Tăng đã gửi rất nhiều đơn thư kêu cứu đến các cơ quan chức năng ở huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc và cả Trung ương về "những kẻ ngang nhiên đánh người", "ném lựu đạn để giết người diệt khẩu" nhưng sự việc vẫn bặt vô âm tín.

Kẻ ném lựu đạn vào nhà ông Tăng chưa bị bắt càng làm cho người dân đi tố cáo chống tiêu cực, tham nhũng ở Quang Yên thêm lo ngại, trăn trở vì những thủ phạm đó một ngày nào đó, chúng lại ném lựu đạn trả thù vào nhà họ?
 Nếu như thế thì bao giờ mới chống được tiệu cực, tham nhũng ở Quang Yên?
 

Ông Nguyễn Tiến Tăng bị Nguyễn Mạnh Hà, CA viên xã Quang Yên và anh rể Nguyễn Hữu Nghị
có vợ là Nguyễn Thị Yến, PCT xã Quang Yên đánh thành thương phải điều trị tại BV 109 quân đội.

 
 

Quả lựu đan ném vào nhà ông Nguyên Tiến Tăng lúc 2 giờ 30 phút ngày 7/1/2014.

Mừng và lo?

Ông Nguyễn Tiến Tăng, thôn Đồng Chùa, xã Quang Yên, cho biết: Bắt được 3 “quan” tham, nhân dân ở đây vui mừng lắm. Sau khi bắt xong 3 kẻ này, một số bà con đã liên hoan ăn mừng. Mừng xong rồi, chúng tôi lại thấy lo hơn. Cái lo ở đây chính là bè cánh của món “quan" tham này vẫn còn, nếu không giải quyết, xử lý triệt để thì không biết sau này "tay chân" còn cài cắm lại sẽ dùng thủ đoạn gì để trả thù?

 
 

Người dân Quang Yên nằm chờ tại phòng tiếp dân của UBND huyện Sông Lô ngày 10/7
mong để gặp Bí thư kiêm Chủ tịch Nguyễn Xuân Đài nhưng vẫn không gặp được. (ảnh người dân cung cấp)


 
Ngoài ra còn cái đáng lo lắng hơn nữa chính là việc tài sản của dân chúng tôi là những ô đất bị chúng chiếm, bán trái phép đi rồi liệu có đòi lại được nữa không? Sau hơn 8 tháng, 3 “quan" xã bị bắt, chúng tôi đã nhiều lần về UBND huyện Sông Lô để hỏi về những thửa đất của dân chúng tôi bị chiếm, bán trái phép, ai sẽ đứng ra giải quyết những hậu quả này? Và tại sao hơn 8 tháng trôi qua rồi nhưng 3 “quan” xã Quang Yên bị bắt vẫn chưa đem ra xét xử theo quy định của pháp luật?

Còn người đứng ra ký cấp giấy chứng nhận sai trái quyền sử dụng đất, tiếp tay cho hành vi cướp đất của dân để đem bán vẫn nhởn nhơ ngoài vòng phát luật? Dân chúng tôi vẫn biết rằng 3 "quan" tham Minh, Thành, Dân là những kẻ trực tiếp lạm dụng chức vụ tham ô, cướp đất của dân, nhưng chỉ 3 vị này thì sẽ không làm được nếu như không có sự tiếp sức đắc lực từ phía cán bộ huyện Lập Thạch cũ và Sông Lô mới hiện nay (huyện Sông Lô khi chưa tách thì xã Quang Yên thuộc huyện Lập Thạch, đến năm 2009 thì huyện Sông Lô mới được thành lập). Đến thời điểm này vẫn không có một ai bị xử lý theo quy định của phát luât về những sai phạm liên quan đến đất đai, tài chính ở Quang Yên?

 


Người dân xã Quang Yên phải ăn đợi nằm chờ tại trụ sở tiếp dân của Trung ương để chống tham nhũng.

Ông Hoàng Văn Thịnh, thôn Làng Đồng, xã Quang Yên, cho biết: Kể từ ngày 3 vị “quan’ tham xã Quang Yên bị bắt, mỗi lần chúng tôi đến UBND huyện Sông Lô đề nghị gặp Bí thư, kiêm Chủ tịch huyện Nguyễn Xuân Đài thì vô cùng khó khăn. Chính quyền của dân, do dân, vì dân nhưng thấy dân chúng tôi cần gặp đề đạt, phản ánh những bức xúc, sai phạm ở cơ sở, họ đều lảng tránh. Tôi và bà con xã Quang Yên từng lên huyện để tìm gặp vị Bí, thư, Chủ tịch huyện đã 6 lần trong thời gian gần đây. Có những hôm, chúng tôi phải ăn đợi nằm chờ cả ngày chỉ để mong gặp ông Nguyễn Xuân Đài, Bí thư kiêm Chủ tịch huyên Sông Lô nhưng đều không gặp được. Như ngày  10/7/2014 (lần 7), theo lich tiếp dân thì ông Bí thư kiêm Chủ tịch huyện Nguyễn Xuân Đài phải tiếp chúng tôi hôm đó nhưng lại không thấy, lại giao cho ông Dương Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện tiếp thay. Chúng tôi thấy vậy là không được vì chính ông Duơng Văn Sơn đã ký rất nhiều sổ đỏ sai trái để hợp thức hóa cho "quan" tham xã Quang Yên bán đất trái phép của dân chúng tôi thì làm sao giải quyết được?  Sau đó, chúng tôi được gia hạn lịch ông Nguyễn Xuân Đài tiếp vào ngày 14/7.

 


Ông Hoàng Văn Thịnh thôn Làng Đồng, xã Quang Yên.

Đúng như lịch hẹn, ngày 14/7 (lần 8), chúng tôi được gặp ông Nguyễn Xuân Đài nhưng tại buổi gặp lần thứ 8, ông Đài trả lời vòng vo và hẹn đến ngày 10/8 sẽ trả lời rõ ràng hơn. Không đồng ý với lịch hẹn ngày 10/8, chúng tôi yêu cầu ngày 21/7, Bí thư, Chủ tịch huyện Sông Lô phải tiếp.

Lần thứ 9 tức ngày 21/7 như lời hứa của ông Đài, tôi và bà con xã Quang Yên đã có buổi làm việc với ông Bí Thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Sông Lô Nguyễn Xuân Đài tại UBND huyện. Tại buổi làm việc, chúng tôi nêu câu hỏi: 3 “quan” tham xã Quang Yên đã bị bắt rồi sau này nếu xét xử thì những ô đất, thửa ruộng của dân chúng tôi bị họ làm sai có đòi lại được không?”

Ông Bí thư, Chủ tịch Nguyễn Xuân Đài lại loanh quanh, vòng vo không đi vào chủ đề mà người dân hỏi. Rồi ông Đài lảng tránh hẹn: Ngày 10/8 sẽ trả lời rõ hơn cho bà con. Qúa thất vọng với trả lời của vị Bí thư kiêm Chủ tịch huyện Sông Lô Nguyễn Xuân Đài, dân chúng tôi lại một lần nữa lại lủi thủi ra về!

Nếu lãnh đạo huyện Sông Lô cứ loanh quanh không giải quyết, xử lý dứt điểm tiêu cực kéo dài gần 10 năm nay về đất đai, tài chính ở xã Quang Yên, đề nghị cấp có thẩm quyền tỉnh Vĩnh Phúc sớm vào cuộc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, góp phần lập lại trật tự kỷ  cương vùng quê nghèo miền núi này.

 
Video Quang cảnh người dân xã Quang Yên được lãnh đạo UBND huyện Sông Lô
tiếp tại phòng tiếp dân ngày 10/7/2014  (Video do người dân cung cấp)

 
Tác giả bài viết: Phúc Vĩnh
Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://vanhien.vn là vi phạm bản quyền

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét