Thứ Hai, 21 tháng 7, 2014

Dân Mỹ đức kêu cứu - chính quyền cướp đất, bỏ tù dân.


ĐƠN KÊU CỨU
(Kêu oan của những người dân vô tội)

Kính gửi: Bà Lê Hiền Đức - công dân chống tham nhũng
Tôi là Đinh Văn Chính cùng vợ là Lê Thị Thu, bị Tòa án nhân dân huyện Mỹ Đức xét xử oan khuất bằng vụ án hình sự sơ thẩm theo quy định tại Điều 257 Bộ luật hình sự về tội “chống người thi hành công vụ” vào các ngày 25 và 26/4/2014 cùng 08 bị cáo khác, chúng tôi đều là những người nông dân sinh sống và làm nông tại thôn Đục Khê, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Chúng tôi chỉ là người nông dân thấp cổ bé họng, bản thân tôi và vợ đều đang bị giam tại Trại tạm giam số 3 Công an tp Hà Nội, trong khi bên ngoài trại, chúng tôi còn có 03 con nhỏ (lớn nhất 17 tuổi, bé nhất 12 tuổi) bơ vơ không nơi nương tựa. Trong nỗi oan ức và thống khổ vì bị bắt giữ, xét xử oan uổng tôi chỉ còn có thể viết đơn kêu cứu này, để thỉnh cầu tới các cấp lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước, mong các vị sẽ dành chút thời gian quý báu quan tâm tới nỗi oan khuất và dang tay chỉ đạo minh oan cho vợ chồng tôi cùng 08 bị cáo trong vụ án.
Vụ án hình sự được bốn cơ quan (UBND, Công an, Viện Kiểm sát và Tòa án huyện Mỹ Đức) dàn dựng để xử 10 nông dân chúng tôi được xuất phát từ việc chúng tôi khiếu kiện hành chính đối với quá trình Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Đức thu hồi đất, giải phóng mặt bằng sai quy trình, không tuân thủ pháp luật, nhưng đã không được xem xét giải quyết đúng đắn, mà lại hình sự hóa các quan hệ hành chính, quan hệ dân sự để nhằm khỏa lấp cho các sai phạm của UBND huyện, dập tắt ý chí chiến đấu vì lẽ phải, vì sự công bằng và vì pháp chế xã hội chủ nghĩa của 10 người nông dân chúng tôi. Tôi xin kính trình bày một số nội dung để các cấp lãnh đạo của Trung ương hiểu rõ xem xét và quyết  giúp người dân chúng tôi. Cụ thể sự việc như sau:
I) Quyền sử dụng đất nông nghiệp của gia đình tôi trong diện bị thu hồi nhưng bị chính quyền địa phương áp đặt ý chí, làm trái pháp luật đất đai:
Nguyên gia đình tôi được HTX nông nghiệp xã Hương Sơn đã giao cho 240m2 đất tại xứ đồng Bãi Đốt, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, sử dụng từ năm 1988 đến nay. Vào thời điểm năm 2011 khi UBND huyện Mỹ Đức tiến hành giải phóng mặt để thực hiện dự án xây dựng tuyến đường nối hai khu du lịch Hương Sơn (Hà Nội) với khu Tam Chúc – Khả Phong (Hà Nam) khi đo đạc hiện trạng diện tích đất của gia đình tôi là 1024,12m2 (tăng thêm 784,12m2 so với năm 1988 là do gia đình tôi khai hoang, vượt lập để trồng thêm lúa). Như vậy, xác định về thời gian, gia đình tôi đã sử dụng diện tích đất trên liên tục, ổn định từ năm 1988, việc sử dụng đất là phù hợp với Điều 2 Luật Đất đai 1987 và Điều 5 Luật Đất đai 1993 quy định “Nhà nước khuyến khích việc khai hoang, vỡ hóa, lấn biển, phủ xanh đất trống, đồi trọc, đất cồn cát ven biển để mở rộng diện tích đất sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản và làm muối”. Về phía gia đình, chúng tôi xác định tư tưởng khi dự án của nhà nước lấy đất để mở đường phục vụ việc phát triển kinh tế, du lịch thì chúng tôi sẵn sàng chấp hành, chỉ mong chính quyền địa phương có sự bồi thường, hỗ trợ về đất và hoa màu thỏa đáng cho gia đình tôi đỡ thiệt thòi và có điều kiện chuyển đổi nghề nghiệp, ổn định cuộc sống. Bất cứ khi nào UBND huyện Mỹ Đức giải quyết thỏa đáng cho quyền lợi của người sống bằng nghề nông và sử dựng bằng đất nông nghiệp theo quy định của pháp luật đất đai thì chúng tôi đều sẵn sàng bàn giao đất, ủng hộ dự án triển khai xây dựng.
Tuy nhiên thực tế, đối với toàn bộ phần đất nông nghiệp của gia đình tôi đang sử dụng bị dự án đi qua nhưng chính quyền địa phương (UBND huyện Mỹ Đức) lại không ban hành quyết định thu hồi đất, không bồi thường, hỗ trợ bất cứ khoản tiền nào về đất cho gia đình tôi. Chúng tôi đã có đơn khiếu nại thì Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức dùng quyền hành của mình để bác đơn của chúng tôi; chúng tôi khởi kiện hành chính ra tòa, thì tòa án vin lý do hết thời hiệu, mọi yêu cầu chính đáng của người dân chúng tôi đã bị tuyệt vọng bởi các lợi ích nhóm của họ... Bởi theo quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 37 Luật Đất đai 2003 quy định thì việc giao đất cho người khác (chủ đầu tư dự án) chỉ được thực hiện sau khi cơ quan nhà nước (UBND huyện Mỹ Đức) ra quyết định thu hồi đất của gia đình tôi; và theo quy định tại các Điều 29, 30, 31 Nghị định số 69/NĐ-CP ngày 13/8/2009 của Chính phủ quy định bổ sung về quy hoạch sử dụng dất, giá đất, thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ và tái định cư quy định rất rõ trình tự thu hồi đất, trách nhiệm của chủ đầu tư và cơ quan quản lý đất đai địa phương trong việc lập, lấy ý kiến và công khai phương án bồi thường về đất và tài sản trên đất. Đó chính là những hành lang pháp luật buộc chính quyền địa phương phải thực hiện trong quá trình thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án.
Có thể nói, cả hệ thống UBND và Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án huyện Mỹ Đức họ đã cấu kết với nhau để khỏa lấp cho những việc làm vi phạm pháp luật của họ; để nhằm tước bỏ quyền lợi "ăn cướp" công sức của người nông dân chúng tôi; chúng tôi đấu tranh vạch mặt về hành vi thâm ô, tham nhũng của họ thì bọ bắt giam bỏ tù như thế này. Vậy, họ có còn là công bộc của dân hay họ đã trở thành những con "quỷ dữ" phá hoại Đảng, phá hoại Chính quyền để dần làm mất lòng tin của nhân dân với Đảng và Chính quyền, không hiểu Trung ương có biết lỗi oan của những người dân chúng tôi không?!
II) Diễn biến nội dung vụ án và việc tuyên án oan sai của TAND huyện Mỹ Đức, Hà Nội cho 10 bị cáo chúng tôi:
TAND huyện Mỹ Đức đã nhận định cho rằng: “Dự án đường Tam Trúc – Khả Phong là dự án được UBND thành phố hà Nội phê duyệt giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư dự án đã được Thủ tướng chính phủ đồng ý, cho phép chỉ định nhà thầu việc các bị cáo có lời lẽ kích động, mang quan tài đến nơi, để xe đạp, lập bàn thờ ở đường đi, chửi bới cơ quan chức năng tại nơi thi công gây cản trở việc thi công của chủ đầu tư là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hà Nội (…). Hành vi của các bị cáo không những xâm phạm đến hoạt động quản lý xã hội nói chung mà còn trực tiếp xâm phạm đến hoạt động bình thường, đúng đắn của cơ quan nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến quá trình giải phóng mặt bằng trên địa bàn, kéo dài quá trình thi công, gây tốn kém cho nhà nước”.
Chúng tôi cho rằng, những nhận định nêu trên mà TAND huyện Mỹ Đức tuyên xử 10 bị cáo chúng tôi đã phạm tội “chống người thi hành công vụ” chỉ là sự suy diễn, không có căn cứ pháp luật. Nói cách khác, họ đã hình sự hóa quan hệ pháp luật hành chính thành vụ án hình sự, ép án gán tội, xử oan cho chúng tôi.
Thứ nhất: Điều 257 Bộ luật hình sự quy định về tội “chống người thi hành công vụ” đòi hỏi phải có hành vi "chống lại người đang thi hành công vụ" thì mới bị xử lý hình sự về tội này.
Điều 2 Luật Cán Bộ công chức 2008 quy định“hoạt động công vụ là việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của cán bộ, công chức theo quy định”; bên cạnh đó, khoản 1 Điều 3 Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước quy định rất rõ “người thi hành công vụ là người được bầu cử, phê chuẩn, tuyển dụng hoặc bổ nhiệm vào một vị trí trong cơ quan nhà nước để thực hiện nhiệm vụ quản lý hành chính, tố tụng, thi hành án hoặc người khác được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao thực hiện nhiệm vụ có liên quan đến hoạt động quản lý hành chính, tố tụng, thi hành án”.
Pháp luật quy định như vậy, vậy mà không hiểu vì lý do gì mà các Điều tra, Viện Kiểm sát và Tòa án của huyện Mỹ Đức lại cho rằng hành vi dựng quan tài bên bờ ruộng, dựng xe đạp trên đường đi vào ruộng là cản trở việc 02 người tài xế của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường lại là đang người thi hành công vụ, trong khi Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường là doanh nghiệp tư nhân (100% vốn tư nhân), là nhà thầu xây dựng tuyến đường Tam Trúc – Khả Phong; là loại hình hoạt động sản xuất kinh doanh chứ không phải đơn vị hoạt động quản lý hành chính nhà nước, tài xế là công nhân hợp đồng của doanh nghiệp thì không thể có hoạt động công vụ “hành chính, tố tụng” hay hoạt động “thi hành án” như pháp luật đã quy định.
Việc UBND huyện Mỹ Đức và các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Mỹ Đức tự cho mình quyền "hành xử" đứng trên pháp luật nhà nước đó là không ban hành quyết định thu hồi đất đến từng hộ dân, không bồi thường hỗ trợ về đất cho dân, tự ý cho xe của ô tô của Doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường đem đất, đá đổ xuống ruộng của của các hộ dân khác tại xứ đồng Bãi Đốt, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức vào sáng ngày 12/7/2013 là hành vi trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền sử dụng đất hợp pháp của người nông dân chúng tôi. Đây là một sự thật ở Chính quyền huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Chúng tôi đề nghị Trung ương xem xét và xử lý để làm trong sạch đảng và bộ máy chính quyền ở sở.
Thứ hai: Để bảo vệ nhà thầu (Cty Xuân Trường) Công an huyện Mỹ Đức đã nại ra "Phương án bảo vệ thi công" để điều động 103 cán bộ, chiến sỹ thuộc Công an huyện đến công trường xây dựng đường để bảo vệ nhà thầu, thực chất là để "bắt dân". Bởi lẽ:
Trong chức năng nhiệm vụ của lực lượng Công an nhân dân không có bất cứ văn bản pháp luật nào cho phép công an cấp huyện lập “Phương án bảo vệ thi công”. Vậy mà ngày 28/5/2013 ông Nguyễn Công Bộ, Đại tá, Trưởng Công an huyện Mỹ Đức lạm dụng chức vụ được giao đã ký một phương án bảo vệ thi công. Thực chất chẳng khác gì một văn bản bảo kê cho nhà thầu. Bởi trong các căn cứ để lập phương án không có căn cứ nào thuộc chức năng công an cấp huyện; vậy mà họ đã điều động hàng trăm công an, điều bao nhiêu phương tiện xe đặc chủng, công cụ hỗ trợ, chia ra nhiều tổ chốt, chặn và đưa ra cả phương án bắt, giam... Việc Đại tá Nguyễn Công Bộ tùy tiện sử dụng phương tiện của nhà nước, điều động hàng trăm Công an (người của nhà nước) để bảo vệ nhà thầu, bảo vệ cho việc làm trái pháp luật của UBND huyện Mỹ Đức là hành vi lạm quyền, là vì lợi ích nhóm chứ không vì lợi ích của nhà nước XHCN. Đề nghị Trung ương xem xét xử lý ngay hành vi của ông Trưởng công an huyện Mỹ Đức.
Thứ ba: Trong vụ án này Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội với vai trò là chủ đầu tư dự án đã không làm đúng trách nhiệm công vụ mà pháp luật giao, thật vậy:
Căn cứ Quyết định số 5827/QĐ-UBND ngày 15/12/2013 của UBND TP Hà Nội về việc thu hồi 149.493,29m2 đất tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức để giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện dự án xây dựng đường nối khu du lịch Tam Trúc - Khả Phong, tại Điều 2 của này đã quy định rõ bốn (04) trách nhiệm của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch khi thực hiện dự án. Cụ thể là:
“1) Liên hệ với UBND huyện Mỹ Đức để thực hiện giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất do UBND xã Hương Sơn quản lý; thực hiện dự án theo đúng nội dung quy định tại Điều 1 quyết định này;
2) Sau khi thực hiện xong khoản 1, liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để được nhận bàn giao đất trên bản đồ và ngoài thực địa;
3) Thực hiện dự án đầu tư theo đúng quy định của pháp luật, đúng tiến độ, đúng mục đích, ranh giới, diện tích xác định tại Điều 1 của quyết định này;
4) Chỉ được xây dựng công trình sau khi hoàn thành nghĩa vụ quy định tại khoản 1 của Điều này”.
Nhưng trên thực tế UBND huyện Mỹ Đức không ban hành các quyết định thu hồi đất đến từng hộ dân; không kiểm đếm bồi thường, hỗ trợ về đất; chưa được Sở Tài nguyên & Môi Trường bàn giao đất trên bản đồ và ngoài thực địa. Vậy mà, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vẫn tiến hành tổ chức thi công, cho nhà thầu đổ đất đá san lấp, giải phóng mặt bằng là không thực hiện đúng bốn nội dung đã được UBND TP Hà Nội giao trong Quyết định số 5827/QĐ-UBND ngày 15/12/2013.
Như vậy, căn cứ Điều 3 Luật Cán bộ, công chức có đủ cơ sở kết luận rằng, các hành vi của một số cán bộ của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội tổ chức cho nhà thầu là Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đổ đất đá xuống ruộng của dân để san lấp mặt bằng vào ngày 12/7/2013 tại xứ đồng Bãi Đốt là các hành vi trái pháp luật, không được coi là hành công vụ.
Với những nội dung tranh luận như trên giữa tám luật sư (người bào chữa miễn phí) cho các bị cáo tại phiên tòa với hai vị đại diện VKSND huyện Mỹ Đức đã rất khách quan, rõ ràng và sáng tỏ cho thấy:
Thứ nhất: UBND huyện Mỹ Đức khi thu hồi đất của dân đã không ban hành quyết đinh thu hồi đến từng hộ dân; không bồi thường hỗ trợ về đất cho dân; dân khiếu nại đúng thì lại dùng quyền bác đơn; dân khởi kiện hành chính ra tòa thì tòa dùng quyền trả lại đơn (không thụ lý) xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người sử đất;
Thứ hai: Chủ dự án (Sở Văn hóa thể thao và Du lich) chưa làm xong đền bù cho dân, đã cho nhà thầu đổ đất, đá xuống ruộng của dân khi chưa nhận được văn bản bàn giao đất của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội;
Thứ ba: Trưởng Công an huyện Mỹ Đức đã cố ý làm trái quy định của pháp luât - lạm quyền để lập phương án bảo vệ thi công (thực chất là bảo vệ nhà thầu) điều động con người, phương tiện của Nhà nước giao cho để thực hiện các hành vi trái pháp luật - nhằm mục đích bắt dân phục vụ lợi ích nhóm;
Thứ tư: Viện kiểm sát nhân dân huyện Mỹ Đức đã có hành vi bao che cho UBND và Công an huyện, ký lệnh bắt khẩn cấp, bắt tạm giam người dân không có căn cứ pháp luật;
Thứ năm: Tòa án nhân dân huyện Mỹ Đức đưa vụ án ra để xử, chứ không xét, chứng cứ một đằng, kết tội lẻo;
Hậu quả đối với gia đình tôi: Hai vợ chồng đều đi tù giam; Ba đứa con đang tuổi ăn học không ai nuôi dưỡng (cháu lớn đang học lớp 12; cháu thứ hai đang học lớp 8 đã bỏ học; cháu thứ ba đang học lớp 5); Một trại lợn trị giá gần tỷ đồng không ai chăn nuôi đã chết hết không còn một con. Vậy, câu hỏi đặt ra giành cho các vị "công bộc" của dân ở huyện Mỹ Đức để ở đâu; tính nhân đạo của nền pháp chế XHCN để ở đâu; và việc học tập theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ các vị ấy đã học ở đâu?!
Tóm lại: Với một hệ thống chính quyền cơ sở như vậy, thử hỏi những người dân đen như chúng tôi biết kêu ai, tin ai bây giờ khi mà những kẻ vô lương tâm kia đã và đang chui sâu vào bộ máy công quyền của Đảng và Nhà nước để "ăn cướp của dân" như thế này, oan uổng cho chúng tôi quá Trung ương ơi!....ông Trời ơi?!
Nhưng, chúng tôi vẫn tin tưởng rằng, sẽ có ngày Trung ương Đảng, Quốc Hội, Nhà nước và Chính phủ sẽ làm sáng tỏ sự việc để xử lý "tiêu diệt bọn quan tham kia", lấy lại lòng tin yêu của nhân dân với Đảng và Bác Hồ kính yêu. Dẫu biết rằng con đường đi tìm công lý đâu có hoa thơm trái ngọt, mà chỉ có đắng cay và khổ hạnh... nhưng chúng tôi vẫn có niềm tin rằng sẽ có ngày chúng tôi sẽ chiến thắng; bởi lẽ, chúng tôi đi tìm công lý không phải chỉ bằng những bước chân vô cảm, vì chúng tôi vẫn tin vào Đảng quang Vinh, Bác Hồ vĩ đại, tin vào sự công bằng của nền Pháp chế XHCN.
Xin chân thành cảm ơn!


Người thỉnh cầu:


Đinh Văn Chính

1 nhận xét: