Chủ Nhật, 23 tháng 3, 2014

Quan chức đường sắt ăn hối lộ của Nhật bản - Họp gấp !

http://m.vietnamnet.vn/vn/kinh-te/166852/hop-gap-vu-quan-chuc-duong-sat-an-hoi-lo-nhat-ban.html

Họp gấp vụ quan chức đường sắt ăn hối lộ Nhật Bản

Cập nhật: 14:56 | 23/03/2014

Nghi án hối lộ 16 tỷ: Đình chỉ trưởng ban quản lý

 - Chiều tối 23/3, trao đổi với VietNamNet ông Trần Ngọc Thành, cho biết: đã đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Ban quản lý Dự án đường sắt, đồng thời lập tổ điều tra nghi án nhận hối lộ hơn 700.000 USD.
Ông Thành cho hay, ngay trong chiều 23/3, lãnh đạo Tổng công ty đã họp để tìm hướng giải quyết vụ việc. Trước mắt, tổng công ty quyết định thành lập một tổ công tác để xác minh vụ việc do ông Nguyễn Đạt Tường, Tổng Giám đốc làm trưởng ban; tổ viên là trưởng các phòng ban chuyên môn.

 Mặc dù vào chủ nhật nhưng chiều 23/3, cuộc họp để xác minh thông tin vụ công ty Nhật khai hối lộ 80 triệu yên cho quan chức Việt Nam vẫn được tổ chức.
Trao đổi với báo chí, ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty đường sắt VN cho biết chiều nay 23.3, Tổng công ty này sẽ họp với Ban quản lý dự án đường sắt và các đơn vị liên quan về thông tin một công ty Nhật hối lộ cho một số lãnh đạo ngành đường sắt.
Ông Thành trao đổi với Thanh niên cho biết, đã nắm được thông tin Công ty JTC thừa nhận lại quả cho một số cán bộ ngành đường sắt, để được nhận hợp đồng dự án ODA.
“Chiều thứ 6 (21.3) ngay khi nắm được thông tin này, tôi đã yêu cầu các đơn vị liên quan như ban quản lý triển khai xác minh, báo cáo lại sự việc có liên quan. Chiều nay chúng tôi sẽ họp để nghe các báo cáo này, xác minh lại vụ việc đảm bảo khách quan, trung thực. Nếu có hành vi vi phạm ,Tổng công ty đường sắt cam kết sẽ xử lý nghiêm. Tùy thuộc vào thông tin có được, có thể sẽ thành lập đoàn kiểm tra độc lập để điều tra”, ông Thành nói.
80-triệu-yên, báo-Nhật, công-ty, Nhật, đường-sắt, hối-lộ, oda, quan-chức, Việt Nam
Trong khi đó, chiều 22-3 tả lời ngay sau khi có thông tin từ Nhật Bản, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết Bộ GTVT đã tiếp nhận thông tin báo nêu về việc đưa hối lộ có liên quan đến ngành đường sắt VN.
“Thông tin báo nêu thì lãnh đạo bộ cũng đã nắm được. Bộ GTVT cũng đã yêu cầu rà soát lại đối với các đơn vị có liên quan” - ông Đông nói. Theo ông Đông, lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu phải rà soát cụ thể về thời gian, thời điểm, những người theo dõi, phụ trách trong thời gian đó.
Theo tìm hiểu, JTC có tên trong khá nhiều dự án về cơ sở hạ tầng ở VN. Năm 2005, liên danh của công ty này với Công ty tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI) và Công ty Dịch vụ kỹ thuật đường sắt Nhật Bản (JTC - PCI - JARTS) đã cung cấp gói dịch vụ tư vấn về nâng cao an toàn cầu, đường sắt trên tuyến Hà Nội - TP.HCM cho Tổng công ty Đường sắt VN.
Hợp đồng tư vấn trị giá gần 150 tỉ đồng có nội dung liên danh JTC - PCI - JARTS sẽ cung cấp các dịch vụ tư vấn cả gói bao gồm khảo sát, lập thiết kế kỹ thuật; giám sát thi công các công trình và hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý cơ sở hạ tầng của Tổng công ty Đường sắt VN. Hợp đồng được thực hiện trong 56 tháng.
Năm 2009, liên danh tư vấn VN - Nhật Bản (VJC) gồm Công ty Tư vấn đầu tư và xây dựng giao thông vận tải (TRICC) cùng ba đối tác của Nhật là JTC, Công ty Dịch vụ kỹ thuật đường sắt Nhật Bản (JARTS) và Công ty Nippon Koei (NK) đề xuất lựa chọn công nghệ Shinkansen của Nhật để xây dựng đường sắt cao tốc ở VN.
Trao đổi về vị việc này, TS. Lê Đăng Doanh cho rằng, chúng ta đã có kinh nghiệm từ vụ án Huỳnh Ngọc Sỹ nên lần này Việt Nam cần phải vào cuộc ngay, phối hợp với Nhật Bản điều tra làm rõ.
“Việc tờ nhật báo lớn nhất nước Nhật Yomiuri Shimbun, là cơ quan đăng tải thông tin, chứng tỏ vụ việc rất nghiêm trọng. Việt Nam cần phải vào cuộc ngay để tổ chức điều tra. Chúng ta cũng cần hợp tác với phía Nhật, đề nghị giao hồ sơ liên quan trong đó có lời khai chủ tịch Tập đoàn JTC. Qua vụ việc trên, một lần nữa cần có tiếng chuông cảnh tỉnh về việc hợp tác, giám sát thi công các dự án ODA”, ông Doanh nói.
Theo TS Lê Đăng Doanh, vụ việc lần này tương tự với vụ án Huỳnh Ngọc Sỹ, năm 2008, đã nhận hối lộ 20 triệu Yên của Công ty tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI, trụ sở chính tại Nhật). Nhờ vậy, PCI đã thắng thầu trong dự án đại lộ Đông - Tây và môi trường nước TP.HCM.
“Có kinh nghiệm rồi, hy vọng vụ việc lần này sẽ được làm sớm làm tốt, không nên làm lâu như vụ Huỳnh Ngọc Sỹ. Làm sáng tỏ vụ việc sẽ chứng tỏ với các nhà đầu tư trên thế giới tinh thần hợp tác, không bao che, thái độ quyết liệt trong chống tham nhũng của Việt Nam”, ông Doanh nói.
Vị chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, “ Rõ ràng, nhà thầu Nhật đã phải hối lộ một số tiền khá lớn. Chúng ta nên nghiêm túc nhìn lại, xem xét chất lượng của các dự án từ vốn ODA, và việc sử dụng nguồn vốn này từ trước tới nay ra sao?”, ông lê Đăng Doanh nói.
Ban Nội chính TƯ chưa nhận được thông tin
Trước thông tin tờ báo Nhật tố quan chức cấp cao của ngành đường sắt Việt Nam đã nhận hối lộ 80 triệu Yên của Tập đoàn JTC, chiều 22/3 trả lời Báo Chất lượng Việt Nam, ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính TƯ cho biết: “Tôi chưa nhận được bất cứ thông tin nào liên quan tới vụ việc trên. Tôi cho rằng, khi tiếp nhận thông tin xuất phát từ báo nước ngoài, chúng ta cũng cần thận trọng để xử lý”.
(Theo VietQ)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét