Thứ Ba, 8 tháng 10, 2013

Vụ “đánh tráo” thủy tinh thể: Bệnh viện Mắt đổ lỗi hành chính "đóng dấu"

Các lãnh đạo y tế trong cuộc họp báo


Phó giám đốc BV Mắt Hà Nội thừa nhận có việc nhiều người bệnh được thay thủy tinh thể của hãng khác nhưng lại đóng dấu hãng Alcon (Mỹ) trong đơn thu tiền nhưng cho biết đó là lỗi về hành chính "đóng dấu" của phòng tài chính.

Ảnh: Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long (phải ảnh) khẳng định vụ gian lận tại BV Mắt Hà Nội không phải là tham nhũng

Sáng nay 6-10, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức gặp gỡ báo chí chính thức thông tin về sự việc đánh tráo thủy tinh thể tại Bệnh viện (BV) Mắt Hà Nội. Buổi họp báo có sự tham gia của ông Phan Đăng Long, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Ban Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; đại diện BV Mắt Hà Nội và BV Mắt Trung ương.

* Phóng viên: Theo đơn tố cáo của BS Nguyễn Thị Thu Thủy, năm 2011, BV đã đánh tráo khoảng 800 ca thay thủy tinh thể của Mỹ sang thủy tinh thể rẻ tiền hơn trong khi đó vẫn thực thu của người bệnh số tiền 6,5 triệu đồng mà đáng ra với số tiền này người bệnh phải được dùng toàn bộ chất liệu của Mỹ?

- Bà Nguyễn Thu Hương - Phó Giám đốc BV Mắt Hà Nội: BV khẳng định không có sự đánh tráo thủy tinh thể trong quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân. Đây là sự hiểu lầm. Theo quy trình điều trị, bệnh nhân vào BV sẽ được BS điều trị khám tư vấn các loại thủy tinh thể phù hợp. BS điều trị có thể là BS phẫu thuật, BS khám điều trị.

Tuy nhiên sau đó, trước khi phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được BS phẫu thuật tư vấn loại thủy tinh thể phù hợp với cơ địa. Trong số 3 loại thủy tinh thể nằm trong gói phẫu thuật 6,5 triệu đồng/bệnh nhân đều được đấu thầu và trúng thầu vào BV với giá không chênh lệch nhau nhiều, trong đó IQ của hãng Alcon (Mỹ) là 3.243.000, Hoya: 3.240.000 và Focus: 3.220.000 đồng. Chất lượng của 3 loại thủy tinh thể là tương đương nhau.

Phó Giám đốc BV Mắt Hà Nội Nguyễn Thu Hương khẳng định không có chuyện tráo đổi thủy tinh thể

* Tại sao tất cả các đơn thu tiền của người bệnh đều đóng dấu IQ của hãng Alcon trong khi thực tế nhiều người bệnh được thay thủy tinh thể của Hoya và Focus?

- Bà Nguyễn Thu Hương: BV thừa nhận có sơ suất là với cả 3 loại thủy tinh thể khi phẫu thuật cho bệnh nhân đều được đóng dấu là thủy tinh thể IQ của hãng Alcon. Sai sót này chúng tôi đã chỉ rõ thuộc về phòng tài vụ, do tự khắc dấu, đóng cho nhanh, không đúng quy trình. Đây là lỗi về hành chính của phòng tài chính. Sau khi phát hiện, BV đã thu hồi con dấu đó và yêu cầu nhân viên phải ghi bằng tay.

* Không chỉ có hiện tượng đánh tráo nhân thủy tinh thể mà dịch nhầy sử dụng trong phẫu thuật cũng bị đánh tráo. Từ dịch nhầy Douvis của Mỹ 600.000 đồng/1 hộp/bệnh nhân đã bị đánh tráo sang dịch nhầy Ấn Độ chỉ có giá 245.000 đồng/hộp và được sử dụng cho 4 - 5 bệnh nhân. Việc “đánh tráo” dịch nhầy Mỹ, chỉ dùng loại Ấn Độ, BV đã “rút” được một khoản tiền khổng lồ?

- Bà Nguyễn Thu Hương: Tùy từng bệnh nhân và tùy từng phẫu thuật viên, bệnh nhân có thể phải dùng 1 hay nhiều hộp dịch nhầy. Có những bệnh nhân chỉ dùng 0,5 lọ nhưng cũng có bệnh nhân dùng tới 3 - 4 hộp. Với số tiền trọn gói thu là 6,5 triệu đồng, các bệnh nhân bù trừ cho nhau trong các gói phẫu thuật. Nếu sai là ở bộ phận tài chính, tem nhãn mác, con dấu là sự không đúng, dẫn đến những hiểu lầm. Tôi khẳng định không có chuyện tráo hay lấy bớt dịch nhầy.

- PGS-TS Cung Hồng Sơn, Phó Giám đốc BV Mắt Trung ương: việc sử dụng dịch nhầy trong phẫu thuật có sự khác nhau giữa từng ca bệnh và tùy thuộc vào kinh nghiệm của phẫu thuật viên. Có bệnh nhân dùng 1 ống, có bệnh nhân phải dùng nhiều hơn để đảm bảo chất lượng cuộc mổ, nhưng cũng có phẫu thuật viên chỉ dùng nước muối sinh lý. So với dịch nhầy của Mỹ, độ quánh dịch nhầy của Ấn Độ kém hơn nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng phẫu thuật. Dịch nhầy chỉ có tác dụng trong quá trình xé bao và đặt thủy tinh thể.

* Vậy trong 3.000 bệnh nhân được phẫu thuật thủy tinh thể, có bao nhiêu trường hợp không phải sử dụng dịch nhầy?

- Bà Nguyễn Thu Hương: Hiện BV chưa có thống kê

* Dư luận cho rằng hiện tượng rút ruột vật tư tiêu hao thông qua phẫu thuật thủy tinh thể có dấu hiệu tham nhũng vì không chỉ sử dụng thủy tinh thể không đúng mà ngay cả dịch nhầy rẻ tiền hơn, bệnh nhân vẫn phải thanh toán trọn gói 6,5 triệu đồng?

- Ông Phan Đăng Long - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội: Trong quá trình mổ, việc sử dụng thủy tinh thể là do BS quyết định. Có các loại thủy tinh thể khác nhau và thực chất thì giá cả không chênh lệch nhiều. Việc thay đổi này để phù hợp với cơ địa của người bệnh chứ không phải BV đánh tráo để kiếm lợi.

Không có hiện tượng tiêu cực về tiền nong trong vụ việc này, nhưng BV có sai nên tố cáo này là có cơ sở, có những chi tiết đúng nhưng bản chất không phải là do tham nhũng. Sau khi thanh tra nhắc nhở, kiểm điểm, BV đã khắc phục những sai sót. Mặc dù tổng thu của 3 loại thủy tinh thể vẫn là 6,5 triệu/ca nhưng sai sót ở chỗ là BV dùng một con dấu chung cho cả 3 loại thủy tinh thể.

- Ông Nguyễn Văn Yên - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: Tôi thấy chị Thủy (BS Nguyễn Thị Thủy, người tố cáo vụ việc - PV) là người rất tích cực trong việc đấu tranh. Tuy nhiên, sự việc này về bản chất không phải là tham nhũng về tiền bạc như nội dung tố cáo. Chỉ định thay thủy tinh thể của BS cho từng bệnh nhân để đảm bảo bệnh nhân được hưởng dịch vụ có chất lượng tốt nhất chứ không phải tráo đổi. Bệnh nhân được dùng thủy tinh thể và hồ sơ bệnh án là hoàn toàn trùng khớp. Dù bệnh nhân sử dụng loại thủy tinh thể nào trong 3 loại trên thì vẫn nằm trong gói 6,5 triệu đồng/ca. BV chỉ sai sót về hành chính, thay dấu. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là sai sót ban đầu, còn khi phẫu thuật, loại thủy tinh thể nào được dùng thì trong hồ sơ thể hiện đúng loại thủy tinh thể đó. Như vậy đây không thể gọi là tráo đổi.

* Vậy tại sao người tố cáo nhiều lần gửi đơn đề nghị làm rõ sự việc trên?

- Ông Phan Đăng Long: Kết quả thanh tra tại BV Mắt Hà Nội có khẳng định đơn tố cáo của chị Thủy là có cơ sở, những gì không đúng BV đã khắc phục. Tuy nhiên, người tố cáo chưa đồng tình với kết luận trên nên sự việc chưa dùng lại.

* Nhiều bệnh nhân bị đánh tráo thủy tinh thể phản ánh mắt họ kém dần sau khi được phẫu thuật, thưa bà Hương?

- Bà Nguyễn Thu Hương: Những bệnh nhân sau phẫu thuật thủy tinh thể đều được hẹn tái khám sau 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng. Bệnh nhân có kết quả tốt và rất hài lòng khi thay thủy tinh ở BV Mắt Hà Nội. BV sẵn sàng tái khám và điều trị lại nếu bệnh nhân có vấn đề gì.

Tại cuộc họp, nhiều câu hỏi xung quanh trách nhiệm của Ban Giám đốc BV trước những sai sót về lỗi kỹ thuật, trong đó có việc sử dụng một con dấu cho nhiều loại thủy tinh thể, việc bệnh nhân đóng tiền thủy tinh thể và dịch nhầy loại “xịn” nhưng chỉ được sử dụng loại rẻ tiền, hay minh bạch đối với khoản tiền chênh lệch dịch nhầy rẻ tiền, đắt tiền… chưa được giải đáp thỏa đáng.Không cho người tố cáo đối chất

Cũng trong buổi sáng 6-10, người tố cáo là BS Nguyễn Thị Thu Thủy đã liên lạc với Sở Y tế về mong muốn được đối chất để nói lên sự thực, nhưng Sở Y tế từ chối và cho rằng đây là cuộc giao ban ngành dọc.

Trao đổi với phóng viên, chị Thủy cho biết đã đã đợi nhiều giờ liền để được vào cuộc họp nhưng nhưng bảo vệ không cho lên cuộc họp, mặc dù có một số phóng viên bảo lãnh.

Bác sĩ Thủy tiếp tục khẳng định có sự gian lận, tráo đổi thủy tinh thể của BV Mắt Hà Nội đối với người bệnh chứ không phải là sự chỉ định phù hợp cho bệnh nhân như giải thích của lãnh đạo BV. “Đây là một sai phạm nghiêm trọng có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và quyền lợi của người bệnh” - bác sĩ Thủy bức xúc.

Ngọc Dung ghi

http://nld.com.vn/suc-khoe/vu-danh-trao-thuy-tinh-the-bv-mat-do-loi-hanh-chinh-dong-dau-20131007044424791.htm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét