Thứ Ba, 22 tháng 10, 2013

Dân oan Văn Giang tiếp tục kéo đến trụ sở Mặt trận Tổ quốc tại 46 Tràng thi

 Sáng nay, hơn hai trăm người dân Văn giang đã kéo tới trụ sở mặt trận Tổ quốc tại 46 Tràng Thi để tiếp tục khiếu nại.
Băng rôn ngày 20 tháng 10 của dân Văn giang.
 Trang tin sẽ cập nhật những hình ảnh và nội dung buổi làm việc của bà con với tiếp dân tại mặt trận Tổ quốc.Tin thêm về tố cáo của công dân Hà nội :

Công dân “tố” Tòa án TP. Hà Nội bao che cho sai phạm ở huyện Từ Liêm

(Dân trí) - Hồ sơ vụ án thể hiện rõ UBND huyện Từ Liêm không thực hiện đúng thủ tục kê khai, xác định nguồn gốc đất và nhân khẩu khi lên phương án hỗ trợ, bồi thường, tái định cư. Tuy nhiên, HĐXX Tòa án TP. Hà Nội vẫn bác đơn kiện của ông Nguyễn Văn Nhàn.

Đơn tố cáo khẩn cấp ông Nhàn gửi đến các cơ quan chức năng
Đơn tố cáo khẩn cấp ông Nhàn gửi đến các cơ quan chức năng
Trong các ngày 26 và 27/9/2013, TAND TP. Hà Nội đã đưa vụ án “Yêu cầu huỷ quyết định số 15826; 18410, 3495 của UBND huyện Từ Liêm và khởi kiện hành vi hành chính không giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm” giữa nguyên đơn ông Nguyễn Văn Nhàn, trú tại thôn Tân Phong, xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm và bị đơn là UBND huyện Từ Liêm ra xét xử phiên phúc thẩm.
Về nguồn gốc nhà và đất, theo những tài liệu lưu ở xã Thụy Phương, và trong giấy xác nhận xã Thụy Phương đều công nhận: “Hộ gia đình ông Nguyễn Văn Nhàn được Nhà nước giao 360m2 đất ở theo Giấy sử dụng đất số 1946/UBXDC5 ngày 30/4/1986 của TP. Hà Nội theo chính sách đối với các hộ đi xây dựng điểm kinh tế mới Tân Phương, xã Thượng Cát, Từ Liêm, Hà Nội”.
Hồ sơ huyện Từ Liêm và xã Thụy Phương lưu giữ (bản đồ năm 1994; Sổ mục kê, bản vẽ phác họa sơ đồ thửa đất, kèm danh sách các hộ dân được chia đất thổ cư năm 1986) thể hiện hiện trạng sử dụng đất của gia đình ông Nhàn gồm 405m2 đất ở và 605m2 đất vườn ao liền kề ông Nhàn đã khai hoang. Tuy nhiên, khi lên phương án thu hồi đất của ông Nhàn, UBND huyện Từ Liêm lại áp giá đền bù quá thấp, không bố trí tái định cư theo quy định pháp luật.
Ông Nhàn cho rằng bản án phúc thẩm số 182/2013/HCPT có
Ông Nhàn cho rằng bản án phúc thẩm số 182/2013/HCPT có
dấu hiệu bao che cho sai phạm của huyện Từ Liêm
Trong hồ sơ đều thể hiện UBND huyện Từ Liêm không thực hiện đúng trình tự thủ tục như: Không phát bản tự kê khai, không có biên bản xác nhận nhân khẩu của Công an, không có biên bản niêm yết phương án, không có biên bản bàn giao quyết định thu hồi đất. Tuy nhiên, HĐXX vẫn nhận định:UBND huyện Từ Liêm đã niêm yết công khai phương án tại trụ sở UBND xã Thụy Phương và điểm sinh hoạt khu dân cư thôn Tân Phong đúng thời gian quy định, lập biên bản tổng hợp ý kiến của các hộ dân”.
Đối thửa đất ở, việc giao đất năm 1986 theo Giấy sử dụng đất số 1946 chỉ có 1 loại đất để xây dựng nhà ở, không có loại đất nào khác. Tuy nhiên, huyện Từ Liêm lại căn cứ vào “Tờ trình năm 1995, Danh sách các hộ đi điểm kinh tế mới tính đến năm 1996” có sau đó hàng chục năm để kết luận rằng có đất trồng rau là trái quy định của pháp luật, nhưng HĐXX lại đưa ra nhận định: “Hộ ông Nguyễn Văn Nhàn là một trong những gia đình được giao 360m2 đất tại điểm kinh tế mới thuộc xã Thụy Phương gồm 200m2 đất ở và 160m2 đất trồng rau”. Theo ý kiến của ông Nhàn, đây là sự lặp lại quan điểm sai trái của UBND huyện Từ Liêm, nhưng lại không đưa ra được căn cứ chứng minh.
Đối với thửa đất khai hoang của gia đình ông Nhàn, HĐXX nhận định đồng ý với quan điểm của huyện cho rằng việc người dân khai hoang phục hóa phát triển vùng kinh tế mới từ năm 1986 sử dụng đến nay đã kê khai đóng thuế, nhưng vẫn bị xem là đất “Do UBND xã quản lý”. Theo phản ánh của ông Nhàn, nhận định của HĐXX hoàn toàn trái ngược với các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, trái với các quy định pháp luật hiện hành về đền bù hỗ trợ khi thu hồi đất như: Điều 14 Quyết định 117/2009/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội; Khoản 4 điều 50 luật đất đai 2003Văn bản số 3599/UBND-ĐCNN ngày 09/06/2008 của UBND TP. Hà; Khoản 9, Điều 8, Điều 97 Nghị định 197/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004; Điểm c, mục 1, Điều 44 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/05/2007 của Chính Phủ.
Tại bản án số 182/2013/HCPT, HĐXX nhận định: “Diện tích đất bị thu hồi đứng tên kê khai chủ sử dụng là ông Nguyễn Văn Nhàn nên UBND huyện Từ Liêm phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ... giao diện tích 100m2 đất tái định cư cho hộ ông Nhàn là đúng pháp luật”.
Ông Nhàn khẩn thiết đề nghị TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao ra
Ông Nhàn khẩn thiết đề nghị TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao ra
Quyết định kháng nghị bản án số 182/2013/HCPT
Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Nhàn cho biết: Tại thời điểm thu hồi đất tại đây có 3 hộ gia đình đang quản lý sử dụng với khuôn viên riêng biệt. Nếu xét về nguồn gốc đất thì đất này được giao năm 1986 cho hộ gia đình, là tài sản chung của hộ được các thành viên trong hộ cùng bỏ công sức tôn tạo, sử dụng và phát triển chứ không phải là của riêng cá nhân tôi. Vì vậy, việc Quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường lại ghi là đất của cá nhân tôi là không chính xác...
Theo Điều 15, Nghị định 197; Điều 45 Quyết định 108/2009 của UBND TP. Hà Nội đều quy định: “Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất chung có đồng quyền sử dụng đất, khi Nhà nước thu hồi được bồi thường theo diện tích đất thuộc quyền sử dụng”. Như vậy, việc UBND huyện Từ liêm chỉ giao cho cá nhân ông Nhàn 100m2 đất tái định cư, đồng thời loại bỏ toàn bộ các hộ gia đình khác nằm trong diện bị thu hồi hết nhà đất chẳng khác nào đẩy người dân rơi vào cảnh khốn cùng không nơi “che mưa, che nắng”.
Từ những lý do trên, trong đơn tố cáo gửi đến báo Dân trí và các cơ quan chức năng, ông Nguyễn Văn Nhàn khẩn thiết đề nghị ông Viện Trưởng Viện KSND Tối cao, ông Chánh án TAND Tối cao ra Quyết định kháng nghị bản án số 182/2013/HCPT của TAND TP. Hà Nội có dấu hiệu vi phạm tố tụng, đe dọa quyền lợi hợp pháp của công dân.
Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.
Ban Bạn đọc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét