Thứ Năm, 5 tháng 12, 2013

Cướp đất tại TP Hồ Chí Minh !

Vụ “cướp” đất tại quận 8, TP Hồ Chí Minh: Sự thật bị chà đạp đến bao giờ?

 Ki 1: “Cướp” đất bằng thông báo!
Có chấp nhận được không khi đất đai gia đình khai phá, canh tác liên tục, ổn định hơn nửa thế kỉ bỗng bị HTX lập hợp đồng khoán vụ giả, thu hồi vô điều kiện? Thế nhưng, lạ lùng thay, hết phường, quận đến thanh tra thành phố đều “quyết liệt” bảo vệ cho kẻ “cướp”, bất tuân pháp luật!…
Mảnh đất rộng hơn 6.000m2 tại rạch Bà Tàng, phường 7, quận 8 vốn là của bà Giang Út bỏ hoang từ thời Pháp thuộc. Năm 1961, gia đình ông Nguyễn Văn Bốn (thuộc diện có công với cách mạng, được tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất) đến phục hoá, canh tác liên tục cho đến nay. Vào những năm 80 thế kỉ trước, ông Chàng (con ông Bốn) có dựng trên thửa đất một căn nhà nhỏ để thuận tiện cho việc chăm sóc, thu hoạch cây trồng.
Những nhân chứng sống
Việc gia đình ông Bốn khai phá, trực canh liên tục mảnh đất trên hơn nửa thế kỉ, mọi người đều biết. Cựu chiến binh Huỳnh Thanh Sơn, cựu Chủ tịch UBND phường 22 cũ (tiền thân phường 7), nghỉ hưu tại ấp An Lạc Đông, xã Trung Hiếu, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, xác nhận: “Năm 1972 tôi được tổ chức điều về công tác tại Sài Gòn – Gia Định, trực tiếp chỉ đạo ở vùng này đến cuối năm 1975, sau đó giữ chức Chủ tịch phường đến cuối năm 1976, nên tôi biết rõ phần đất này là của gia đình ông Bốn”. Tương tự, ông Trang Sỹ Chánh, cựu Uỷ viên Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, ngụ tại 75A/68 ấp 6, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, khẳng định: “Tôi biết mảnh đất đó là do bố ông Bốn khai phá để lại cho ông Bốn, sau này con ông Bốn là anh Chàng canh tác”. Một cán bộ lão thành khác, ông Nguyễn Minh Chiến, cựu Uỷ viên Thường vụ Quận uỷ quận 8, hiện ngụ tại 231E/50 Dương Bá Trạc: “Gia đình ông Bốn là cơ sở cách mạng, vợ ông bị địch bắt, đánh đập dã man. Tôi biết phần đất anh Chàng là của ông Bốn mà trước kia gia đình ông bám vườn, nuôi giấu cán bộ”!
Đất và nhà của gia đình ông Nguyễn Văn Bốn bị thu hồi vô điều kiện! Ảnh: P.UYÊN
Đất và nhà của gia đình ông Nguyễn Văn Bốn bị thu hồi vô điều kiện! Ảnh: P.UYÊN
Bên cạnh nhân chứng là những cán bộ hưu trí, còn không ít người là nông dân chân chất, láng giềng biết rõ ngọn nguồn mảnh đất. Ông Lê Văn Bôn, ngụ tại 2941/24 Phạm Thế Hiển, quận 8: “Tôi biết rõ nguồn gốc đất của anh Chàng, vì tôi thường chăn vịt ở vùng đất giáp ranh. Đây là đất gia đình ông Bốn khai phá. Trước đây ông Bốn có bán hơn 6 công cho ông Xuyên, nhưng đó là đất gò và ruộng khác. Còn mảnh đất này anh Chàng vẫn canh tác đến bây giờ. Tôi xin chịu trước pháp luật về điều mình nói”! Bà Nguyễn Thị Dần, ngụ tại 3049/1 Phạm Thế Hiển, quả quyết: “Tôi lớn lên tại đây và có ruộng sát với ruộng ông Bốn. Tôi cam đoan trước pháp luật: Gia đình ông Bốn khai phá gần 1,3ha đất từ năm 1961 trên phần đất bỏ hoang của bà Út chứ không phải chỉ khai phá 6.700m2… Năm 1999, do vợ bị bệnh nên ông Bốn bán hơn 6.000m2, phần còn lại gần 7.000m2 anh Chàng là con ông Bốn cất nhà, canh tác đến nay”…
Bán đất trước thu hồi
Không chỉ các nhân chứng sống mà cả chính quyền quận 8 cũng nhiều lần khẳng định nguồn gốc đất là của gia đình ông Bốn khai phá. Cụ thể, tại quyết định số 5.509 ngày 24/12/1999 và công văn số 5.178 ngày 16/9/2004 của UBND quận đều nêu: Phần đất ông Chàng khiếu nại “do bà Giang Thị Út lập bộ năm 1935, diện tích chung 22.880m2, trong đó ông Nguyễn Văn Bốn (cha ông Chàng) tự khai phá”! Ông Trần Văn Nhựt, Chủ nhiệm HTX Phú Lợi, kẻ “cướp” đất của ông Chàng, cũng thừa nhận (văn bản số 14 ngày 8/8/2008): “Đất do gia đình ông Nguyễn Văn Bốn khai phá, sử dụng”!
Nguồn gốc đất là thế, gia đình ông Bốn khai phá sử dụng là thế, nhân chứng sống là thế, chính quyền thừa nhận là thế. Vậy mà, cho rằng đất là của HTX nên ngày 28/1/2008, ông Nhựt ra thông báo số 07 thu hồi toàn bộ để “giao cho Công ty Kim khí TP Hồ Chí Minh để làm dự án” xây kho bãi cho thuê mà không bồi hoàn, hỗ trợ một xu, kể cả tài sản (nhà cửa, cây cối…) trên đất!
“Trắng trợn” hơn, trước khi ra thông báo thu hồi gần 3 tháng, ngày 7/11/2007, ông Nhựt đã kí hợp đồng (không số, có chứng thực của UBND phường 7) “chuyển nhượng quyền sử dụng đất” cho doanh nghiệp này, với giá bèo, chỉ 1,6 tỉ đồng, đem gửi ngân hàng, “ăn” lãi. “Đất của gia đình tôi khai phá, sử dụng liên tục từ năm 1961 đến nay. Thế nhưng, ông Nhựt lại ngang nhiên cướp trắng. Tuy nhiên, chính quyền từ phường đến quận và cả thanh tra thành phố đều ra sức lập luận: Đất có nguồn gốc công điền để bao che cho hành vi bất nhân, vô đạo ấy”! (Còn nữa)
Mạc Hồng Kỳ & Nhóm PVĐT - Báo người cao tuổi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét