Thứ Tư, 6 tháng 3, 2013

Nghiêm trọng - Công an Hà đông vi phạm nhân quyền ?

 Đề nghị báo chí trong và ngoài nước liên lạc với ông Dũng - trưởng công an quận Hà đông để làm rõ vụ việc nghiêm trọng này.
 Mới hôm qua, báo chí cho hay ông Dũng và hai ông khác ở hai quận khác được lên lon và bằng khen, phải chăng vì thành tích cho trẻ em ba tháng vào tù cùng mẹ của cháu ?
 Điện thoại của ông Dũng : 09135 31223.


Hà Nội: Đưa bé 3 tháng tuổi cùng mẹ vào tạm giam

http://www.baodatviet.vn/phap-luat/201303/Ha-Noi-dua-be-3-thang-tuoi-cung-me-vao-tam-giam-2342821/

  Đang nuôi con nhỏ hơn 3 tháng tuổi, bị án Quách Thị Nhâm (SN 1982, tại Lộc Thành, xã An Lạc, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình) đã bị CA quận Hà Đông đưa cả hai mẹ con vào tù.
  Đi đẻ cũng bị… truy nã

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 15/2011/HSST ngày 8/11/2011 của Tòa án ND quận Hà Đông do thẩm phán Nguyễn Thị Bích Liên – Chủ tọa phiên tòa, bị cáo Quách Thị Nhâm bị tuyên 15 tháng tù về tội “Môi giới mại dâm” ghi rõ: “Bị cáo phạm tội lần đầu, nhân thân chưa tiền án, tiền sự; phạm tội mang tính chất nhất thời; bị cáo hiện đang mang thai. Vì vậy, cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ…”.
Quá trình sau khi bị kết án, chị Nhâm được tại ngoại, vẫn tạm trú tại 580 đường Quang Trung, phường La Khê, Hà Đông.
Ngày 2/3/2012, Trung tá Trần Văn Thái – Phó Trưởng CA phường La Khê ký biên bản xác minh: “Bị án Quách Thị Nhâm hiện đang có thai. Bị án có ý kiến “Tôi có thai… Hiện vì lý do sức khỏe, tôi đã viết đơn xin hoãn chấp hành án, đến khi đảm bảo sức khỏe, tôi sẽ có mặt tại CA quận Hà Đông để thi hành án”.

Theo anh Nguyễn Văn Linh – chồng của bị án Quách Thị Nhâm: “Để có người chăm sóc và chuẩn bị cho vợ tôi đẻ, ngày 1/9/2012 chúng tôi đã báo với CA phường sở tại xin chuyển về quê tôi ở tại Nội Xá, xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa”.

Thế nhưng,ngày 26/10/2012 (chỉ 2 ngày trước khi cháu Nguyễn Quách Ngọc Hà sinh), thượng tá Nguyễn Duy Hùng  - Phó Trưởng CA quận Hà Đông lại ký CV gửi Tòa án ND quận Hà Đông thông báo:
“Quá trình xác minh, bắt thi hành án, CA quận Hà Đông xác định bị án Quách Thị Nhâm hiện đang có thai (có bản tường trình của bị án. Kết quả siêu âm của BV đa khoa Hà Đông và đơn xin hoãn Thi hành án của bị án). Ngày 15/8/2012 và 15/10/2012 CA quận Hà Đông xác minh tại địa chỉ nơi ở của bị án là nhà thuê… bị án đi đâu làm gì, chính quyền địa phương không xác định”.

Trên cơ sở thông báo của CA quận Hà Đông, ngày 21/11/2012 Phó Chánh án Nguyễn Văn Chí vội ký CV số 57/2012/CV-TA với nội dung: “Ngày 15/12/2011, Tòa án ND quận Hà Đông ra QĐ thi hành án hình phạt tù số 12/2011/QĐ-CA đối với bị án Quách Thị Nhâm… QĐ nói trên đã được chuyển giao cho CA quận Hà Đông để thi hành… Đề nghị CA quận Hà Đông ra QĐ truy nã với bị án Quách Thị Nhâm”.

Có lẽ cũng biết chị Nhâm đang trong thời gian lâm bồn nên CA quận Hà Đông cũng không vội vã ra lệnh truy nã, mãi đến ngày 7/2/2013 (tức 27 tết Quý Tỵ) Thượng tá Nguyễn Duy Hùng mới ký QĐ truy nã số 06 đối với bị án Quách Thị Nhâm với lý do người bị kết án phạt tù “lại tiếp tục phạm tội mới nay đã bỏ trốn không xác định ở đâu”. Không biết, theo quy định nào mà thượng tá Nguyễn Duy Hùng lại coi việc sinh nở là “phạm tội mới”?!.
   Quyết định truy nã của CA quận Hà Đông
Quyết định truy nã của CA quận Hà Đông
Tòa không hề ra QĐ hoãn thi hành án!
Theo lời kể của anh Nguyễn Văn Linh: “Ngay trong ngày ký QĐ truy nã, một cán bộ CA quận Hà Đông đã điện thoại cho vợ tôi hỏi “Đang ở đâu?”. Vợ tôi nói đang ở số nhà 14 ngách 171, ngõ 211 phường Khương Trung, quận Thanh Xuân. Vợ chồng tôi chuyển ra địa chỉ này từ ngày 17/1/2013”. Anh Linh cũng cho biết: “Từ khi bị kết án, vợ chồng tôi vẫn dùng số điện thoại cũ, không hề thay đổi. Khi cần các anh CA quận Hà Đông vẫn liên lạc”.

Sau khi “bắt truy nã” được hai mẹ con chị Nhâm, ngày 22/2/2013 CA quận Hà Đông ra Thông báo số 188/2013/TB-CA thông báo cho Tòa án và Viện Kiểm sát ND quận Hà Đông: “Bị án Quách Thị Nhâm đã bị bắt giữ ngày 7/2/2013. Hiện đã chuyển Trại tạm giam số 1 CA TP.Hà Nội”.

Lẽ ra khi đã biết rõ chị Nhâm đang mang thai và đã có đơn xin hoãn thi hành án thì Tòa án ND quận Hà Đông sau khi ra QĐ thi hành án, phải ra ngay QĐ hoãn thi hành án đối với bị án Quách Thị Nhâm. Tại CV số 57, Phó Chánh án Nguyễn Văn Chí cũng đã thừa nhận Tòa án ND quận Hà Đông chưa hề ra QĐ hoãn thi hành án đối với bị án Quách Thị Nhâm.
Rõ ràng, nếu Tòa án ND quận Hà Đông nắm chắc luật pháp hơn thì CA quận Hà Đông cũng đã không phải “vất vả” truy nã và bắt hai mẹ con chị Nhâm vào ngày 27 tết vừa qua!.
Hoãn chấp hành hình phạt tù

“Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi”. (điểm b khoản 1 Điều 61 Bộ Luật Hình sự)

“Đối với người bị xử phạt tù đang được tại ngoại, Chánh án Tòa án đã ra QĐ thi hành án có thể tự mình hoặc theo đề nghị của VKS, cơ quan CA cùng cấp hoặc người bị kết án cho hoãn chấp hành hình phạt tù trong trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 61 Bộ Luật Hình sự” (khoản 1 Điều 261 Bộ Luật Tố tụng hình sự)
Theo LĐ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét