Chủ Nhật, 24 tháng 3, 2013

Bé hơn 4 tháng tuổi được rời... trại giam

   - Chiều tối ngày 22.3, bé Ngọc Hà mới hơn 4 tháng tuổi và người mẹ được trở về nhà sau hơn một tháng phải ở trong trại giam cùng mẹ là chị Quách Thị Nhâm (SN 1982) ở Lạc Thủy, Hòa Bình.
Theo hồ sơ vụ việc, ngày 7.2.2013, Công an phường Nam Đồng (Đống Đa, Hà Nội) đã bắt tạm giam Quách Thị Nhâm (SN 1982), trú huyện Lạc Thủy, Hòa Bình) theo Quyết định truy nã số 06 của Công an quận Hà Đông. Trước đó, bị cáo Quách Thị Nhâm bị tuyên 15 tháng tù về tội “Môi giới mại dâm”.
Trong thời gian bị bắt giam và xét xử, Quách Thị Nhâm đang mang thai 3 tháng nên được tòa cho hưởng tình tiết giảm nhẹ và chị này cũng có đơn xin tạm hoãn thi hành án để chờ đến khi sinh và nuôi con đến 36 tháng tuổi theo luật định.
Gia đình đoàn tụ khi người vợ và con anh Linh được ra trại.
Sau khi được hoãn thi hành án, Nhâm về sinh sống với anh Nguyễn Văn Linh ở Hà Đông (2 người chưa đăng ký kết hôn, anh này là cha thai nhi trong bụng). Thời gian này, chị Nhâm sảy thai nhưng sau đó lại có thai tiếp. Ngày 26.10.2012 (2 ngày trước khi sinh con), Công an quận Hà Đông gửi công văn thông báo cho TAND quận Hà Đông rằng:
“Quá trình xác minh, bắt thi hành án, Công an quận Hà Đông xác định bị án Quách Thị Nhâm hiện đang có thai (có bản tường trình của bị án). Ngày 15.8.2012 và 15.10.2012, Công an quận Hà Đông xác minh tại địa chỉ nơi ở của bị án là nhà thuê… bị án đi đâu làm gì, chính quyền địa phương không xác định”.
Trên cơ sở thông báo đó, TAND quận Hà Đông yêu cầu Công an quận ra quyết định truy nã bị án Quách Thị Nhâm.
Ngày 7.2.2013, Quách Thị Nhâm bị bắt, nhưng chị này lại vừa mới sinh con được gần 3 tháng tuổi. Trước tình huống này, thay vì cơ quan công an phải thực hiện theo quy định của pháp luật, thì cả 2 mẹ con chị Nhâm lại bị đưa vào Trại giam số 1 – Công an TP. Hà Nội. Trước sự việc bất thường này, anh Linh đã phải kêu cứu khắp nơi với mục đích đưa 2 mẹ con ra khỏi trại giam để đảm bảo việc chăm sóc.
Khi được ra khỏi trại giam , bị án Quách Thị Nhâm cho biết: Tôi ôm con vào Trại giam số 1 đúng ngày 30 tết. Bản án tòa tuyên cho tôi, tôi sẽ thực thi theo đúng quy định pháp luật, còn con tôi có tội tình gì mà phải đón một cái tết đầu đời đầy cay đắng.
Ngày 25.2.2013, ông Nguyễn Văn Chí - Phó Chánh án TAND quận Hà Đông - đã ký CV số 1099/CV-TA gửi Ban giám thị Trại tạm giam số 1 – Công an TP.Hà Nội, đề nghị: TAND quận Hà Đông nhận được đơn xin tạm hoãn thi hành án đề ngày 19.2.2013 có xác nhận của Công an xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa do Nguyễn Văn Linh đứng đơn xin hoãn thi hành án cho vợ là Quách Thị Nhâm với lý do đang nuôi con 3 tháng tuổi.
Căn cứ vào Điều 61 và 62 của Bộ luật Hình sự và Luật Thi hành án hình sự và các văn bản pháp luật về thi hành án phạt tù, tòa đề nghị Ban giám thị Trại tạm giam số 1 – Công an TP. Hà Nội xem xét lập hồ sơ đề nghị tạm đình chỉ thi hành án phạt tù đối với Quách Thị Nhâm với căn cứ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi.
Thế nhưng, thay vì ra quyết định hoãn thi hành án, Tòa lại đẩy việc thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của mình sang cho công an thế nên sau đó anh Linh đến Trại tạm giam số 1 xin làm thủ tục thả vợ con thì chỉ nhận được câu trả lời phải có quyết định hoãn thi hành án của tòa mới có căn cứ giải quyết. Chính cách “chữa cháy” không đúng pháp luật trên đã khiến chuỗi ngày trong trại giam của mẹ con chị Nhâm kéo dài đến hơn một tháng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét