Thứ Ba, 3 tháng 9, 2013

Quận 9 TP Hồ Chí Minh - Lừa đảo, cướp giật nhà chung cư !


Quận 9, thành phố Hồ Chí Minh: Lừa đảo bán nhà quy hoạch, “cướp giật” căn hộ chung cư!
Giấu thông tin, bán nhà trong khu quy hoạch, lấy tiền xong, gần ba năm sau chủ cũ quay lại cấu kết với Ban bồi thường giải tỏa mặt bằng của quận chiếm đoạt luôn căn hộ chung cư của chủ mới. Vụ kiện kéo dài gần 5 năm vẫn chưa có hồi kết. Ai đã tạo điều kiện cho vợ chồng Nguyễn Văn Phước và Lê Thị Kim Ly ở Bến Tre lừa đảo chiếm đoạt tài sản?...
Lừa đảo bán nhà trong khu quy hoạch
  Vợ chồng Nguyễn Văn Phước và Lê Thị Kim Ly quê ở Bến Tre. Ly có hộ khẩu thường trú tại ấp Đông Kinh, xã Vĩnh Hòa, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Còn Phước có hộ khẩu thường trú tại số 212/164, đường Nguyễn Văn Nguyễn, phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh. Năm 1998, vợ chồng Phước - Ly mua 42,8m2 đất bằng giấy tay tọa lạc tại 494, Khu phố 4, đường Lê Văn Việt, Quận 9, TP Hồ Chí Minh của chủ đất là vợ chồng ông Nguyễn Văn Thình và bà Dương Thị Lý thường trú tại số 599A, Khu phố 5, phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, TP Hồ Chí Minh. Vợ chồng Phước - Ly xây nhà cấp 4 ở tạm buôn bán. Đến năm 1999, căn nhà này nằm trong khu quy hoạch Dự án khu công nghệ cao, nhưng chưa bị giải tỏa. Biết được vợ chồng ông Trần Hoàng Kha cùng quê ở Bến Tre đang có nhu cầu cần chỗ ở để buôn bán tạp hóa nuôi con các con đi học. Nguyễn Văn Phước ém nhẹm thông tin nhà đang bị quy hoạch. Ngày 2/10/2003, vợ chồng Phước - Ly kí giấy tay có xác nhận của chính quyền địa phương bán căn nhà cấp 4 và 42,8m2 đất cho ông Kha với giá 72 triệu đồng (tương đương 12 lượng vàng 24k). Sau khi về ở, ông Kha phát hiện bị mua nhầm nhà nằm trong khu quy hoạch. Vợ chồng ông Kha đành ngậm đắng trông chờ ngày giải tỏa, Nhà nước bồi thường được bao nhiêu phải chịu. Trong quá trình ông Kha sinh sống tại căn nhà này gần ba năm không hề xảy ra tranh chấp. Đến tháng 6/2006, Nhà nước tiến hành giải tỏa mặt bằng. Ông Nguyễn Thành Điền, cán bộ Ban bồi thường Quận 9 đến gửi thông báo cho ông Kha chủ nhà và yêu cầu ông Kha cung cấp hai loại giấy tờ làm chứng cứ để được Ban bồi thường Quận 9 chiết tính, gồm: Giấy xác nhận mua bán nhà giữa ông Nguyễn Văn Phước và ông Trần Hoàng Kha và giấy mua bán đất giữa ông Nguyễn Văn Thình (chủ đất) với ông Nguyễn Văn Phước có xác nhận của chính quyền địa phương. Ngày 14/8/2008, tại trụ sở UBND phường Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, ông Kha đã nộp đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh căn nhà của mình cho ông Nguyễn Thành Điền. Ông Điền đã lập biên bản và kí xác nhận ông Trần Hoàng Kha là chủ sở hữu căn nhà nêu trên. Có lẽ do hoàn cảnh ông Kha quá nghèo nên Ban bồi thường nói một đằng nhưng làm một nẻo. Họ đã trở mặt với hộ nghèo phũ phàng bằng cách bảo kê cho chủ cũ chiếm đoạt tài sản hợp pháp của ông Trần Hoàng Kha.
  Hành vi bất lương, thấy tiền lóa mắt!
  Khi giải tỏa căn nhà của ông Kha, UBND Quận 9 hỗ trợ số tiền di dời 60 triệu đồng và bán trả góp một căn hộ chung cư. Giấy tờ nhà và biên bản kê khai tài sản thì đứng tên ông Kha chủ sở hữu, nhưng tiền hỗ trợ di dời nhà và căn hộ tái định cư thì Quận 9 lại giao cho Nguyễn Văn Phước (chủ cũ) nhận hết. Ông Kha gửi đơn khiếu nại lên quận thì Nguyễn Văn Phước trở mặt chỉ giao số tiền hỗ trợ di dời 60 triệu đồng cho ông Kha, còn căn hộ tái định cư Phước cấu kết với Ban bồi thường hợp thức hóa giấy tờ chiếm đoạt bán lại cho chủ khác thu lợi chia nhau. Ông Kha tiếp tục gửi đơn khiếu nại, bà Ánh Hồng, Phó Chủ tịch UBND Quận 9 chấp nhận đơn và hứa sẽ chỉ đạo Ban bồi thường giải quyết lại giao căn hộ tái định cư cho ông Kha. Chờ mãi không thấy kết quả, ông Kha đến gặp trực tiếp ông Lê Hồng Phong, Phó Ban bồi thường, ông Phong đồng ý chuyển hồ sơ đến bộ phận giải quyết khiếu nại giao nhà cho ông Kha là đúng pháp luật. Tuy công việc và trách nhiệm giao nhà cho ông Kha là thuộc thẩm quyền giải quyết của Ban bồi thường Quận 9. Nhưng họ lại vô trách nhiệm, trao gánh nặng cho cơ quan khác, kích xúi người dân khởi kiện ra Tòa án. Ngày 7/10/2009, Ban bồi thường Quận 9 có công văn số 12/BT-BBT gửi ông Kha có nội dung yêu cầu ông Kha liên hệ với TAND Quận 9 và Viện KSND Quận 9 để được giải quyết. Ông Kha bị vợ chồng Phước - Ly "cướp" căn hộ tái định cư là do hành vi cấu kết của một số cán bộ thuộc Ban Bồi thường Quận 9. Trong văn bản trả lời đơn khiếu nại của ông Kha vào tháng 10/2009, ông Nguyễn Văn Út, Trưởng ban Bồi thường khẳng định, trường hợp của ông Kha không được hỗ trợ nhà tái định cư. Sự dối trá này đã bị phơi bày vì ngày 4/2/2010, Phó Chủ tịch UBND Quận 9 Nguyễn Văn Thành kí quyết định số 415/QĐ-UBND-BBT cho Nguyễn Văn Phước được mua một căn hộ chung cư theo giá tái định cư. Trong khi Nguyễn Văn Phước không hề có tài sản nào dính líu tới việc giải phóng mặt bằng ở Quận 9? Ông Kha không được biết quyết định này, nhưng khi Nguyễn Văn Út chuyển sang công tác khác thì ông Lê Hồng Phong lên làm Trưởng ban Bồi thường đã giao quyết định cho ông Kha để có cơ sở khởi kiện ra Tòa. Rõ ràng hành vi lừa dân của Nguyễn Văn Út đã bị phơi bày. Ông Phong hứa, sau khi có quyết định bản án của Tòa án thì sẽ giải quyết nhà tái định cư cho gia đình ông Kha. Ông Kha gửi đơn khởi kiện ra TAND Quận 9 thì vợ chồng Phước - Ly đã bỏ trốn vì căn hộ tái định cư Nguyễn Văn Phước đã bán lại cho một chủ khác với giá 200 triệu đồng. Vì không triệu tập được bị đơn nên TAND Quận 9 ra quyết định đình chỉ vụ án. Ông Kha gửi đơn kháng cáo lên Tòa phúc thẩm TAND thành phố Hồ Chí Minh. Xét thấy hoàn cảnh quá nghèo khổ của những nông dân chân chất như vợ chồng ông Kha. TAND thành phố Hồ Chí Minh ban hành quyết định phúc thẩm chấp nhận đơn kháng cáo quá hạn của ông Trần Hoàng Kha và yêu cầu TAND Quận 9 tiếp tục thụ lí đơn của ông Kha. Đến nay TAND Quận 9 vẫn chưa đưa vụ kiện ra xét xử.
Ban bồi thường Quận 9 đã bất chấp luật pháp, bảo kê cho vợ chồng Phước, Ly cướp không căn hộ tái định cư của gia đình ông Trần Hoàng Kha. Sự vô trách nhiệm của Ban bồi thường Quận 9 đã gây nỗi đau kéo dài cho những hộ dân nghèo như gia đình ông Kha từ năm 2008 đến nay. Những kẻ dã tâm ngang nhiên sử dụng quyền lực áp đặt cấu kết và tạo điều kiện cho vợ chồng Nguyễn Văn Phước - Lê Thị Kim Ly chiếm đoạt nhà của ông Kha là hành vi không những vi phạm pháp luật mà còn vô đạo đức. Yêu cầu TAND Quận 9 sớm đưa vụ án ra xét xử công khai, tuyên buộc vợ chồng Nguyễn Văn Phước trả lại căn hộ tái định cư cho gia đình ông Trần Hoàng Kha theo đúng quy định của pháp luật.
Tùng Lâm - Thanh Hằng
Báo Người cao tuổi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét