Thứ Ba, 3 tháng 9, 2013

Dân Hà nội tố quan bảo kê chiếm đất công.

Dân ‘tố’ cán bộ xã bao che người nhà tư lợi đất công

Một độc giả giấu tên tại xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội cho rằng “ông Mai Quốc Hân – bí thư đảng ủy xã Xuân Phương đã tự cho phép em trai là Mai Quốc Hanh và Mai Quốc Hưng xây dựng hàng loạt công trình trên đất nông nghiệp, đất công ích để kinh doanh, bán và cho thuê tại đường Phương Canh”.
Theo đơn thư nói trên, ông Mai Quốc Hân còn đưa gia đình chiếm đất công để ở còn nhà ông Hân lại cho thuê lấy tiền. Đồng thời, anh vợ ông Hân là ông Cao Ngọc Minh còn chiếm đất công xây tường bao, trồng cỏ tại ao Gạch xóm 8 Xuân Phương. Sự việc này đã nhiều lần người dân Xuân Phương phản ánh lên chính quyền và ông Hân nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.
Độc giả giấu tên cũng phản ánh trong đơn thư gửi tòa soạn về việc bà Đỗ Hồng Nhung – phó chủ tịch UBND xã Xuân Phương đã lợi dụng chức quyền cho phép nhiều hộ dân trên tuyến đường 32 xây nhà tràn lan trên đất nông nghiệp.
“Có 3 đến 400 nhà dân xây dựng trên đất nông nghiệp dọc tuyến đường 32 trong suốt mấy năm qua nhưng không có sự can thiệp hay đình chỉ xây dựng của chính quyền”, đơn thư nói.
Khu vực trạm bơn xã Xuân Phương, nơi gia đình ông Hân sinh sống nhiều năm nay
Trả lời phóng viên Nguoiduatin.vn, một hộ dân cho hay: “Năm 2007, ông Hân khi đó là xã đội trưởng đã xin đấu thầu để hai em của ông làm. Tuy nhiên, hai em của ông Hân không làm mà chính ông Hân đã chuyển cả gia đình xuống ở ngay trạm bơm còn nhà đang ở thì cho thuê lấy tiền”.
Theo một cán bộ hưu trí tại xóm 8 Xuân Phương: “Việc làm của ông Hân là hoàn toàn trái quy định vì bản thân ông Hân vào thời điểm đó đang là xã đội trưởng không nằm trong diện được đấu thầu trạm bơm. Hơn nữa, trong quy hoạch căn phòng tại trạm bơm là để người trông coi trạm bơm ở nhưng ông Hân lại đem cả gia đình ra sinh sống tại đó còn nhà mình thì đem cho thuê để tư lợi. Khi hết hạn bảo hành trạm bơm ông Hân đòi trả lại nhưng dân không đồng ý”.
Trả lời PV, một cán bộ tại xã Xuân Phương (xin được giấu tên) cho biết: “Ông Hưng đã chiếm một phần đất ở đường Phương Canh để lập quán phở, còn ông Hanh trước đây có một phần đất ở ao Đậu (Xuân Phương) nhưng đã bán từ lâu, nay phần đất mà ông Hanh đang sử dụng là đất ao mà hợp tác xã cho thuê đổ vật liệu xây dựng. Khi có thông báo cho thuê của hợp tác xã ông Hanh đã mang giấy tờ đất cũ ra đòi một phần đất và tự ý xây tường bao sử dụng. Sự việc này hợp tác xã đã xử lý nhưng không giải quyết được”.
Liên quan đến phản ánh của người dân về trách nhiệm của bà Đỗ Hồng Nhung trong việc quản lý xây dựng, người dân tại xã Xuân Phương cho biết: “Từ khi bà Nhung lên nắm quyền đến nay có khoảng 7 – 8 nhà cao tầng được xây lên trên dọc tuyến đường 32”.
Một hộ dân sinh sống lâu năm trên tuyến đường 32 tiết lộ: “Trong những năm qua nhiều hộ dân đã xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp dọc tuyến đường 32 nhưng các hộ dân này chỉ bị phạt hành chính mà không có quyết định đình chỉ, dỡ bỏ từ xã. Vì thế, trong những năm qua các tòa nhà cao tầng vẫn liên tục mọc lên trên khu đất nông nghiệp suốt dọc đoạn đường này”.
“Nhiều hộ dân ở mặt đường 32 đã phải bỏ ra 50 – 100 triệu đồng cho việc xây dựng trên 50 – 100m2 đất”, một người dân tại đây không giấu được bức xúc.
P.V 

1 nhận xét: