Thứ Sáu, 5 tháng 8, 2016

Vụ quan xã Phương tú Ứng hoà ăn đất - trả hồ sơ điều tra lại.

Mới đây, TAND TP Hà Nội đã mở phiên xử các lãnh đạo, cán bộ từ cấp thôn lên cấp xã của huyện Ứng Hòa, Hà Nội về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 281 và tội “Tham ô tài sản” theo Điều 278 BLHS.
Tra ho so vu Chu tich xa ban dat trai phep - Anh 1
Theo cáo trạng, từ năm 2008 đến 2009, UBND huyện Ứng Hòa có chủ trương thu tiền xử lý đất lấn chiếm theo Nghị định 84/2007/NĐ-CP của Chính phủ cho UBND xã Phương Tú. Lợi dụng việc này Lê Văn Tú (SN: 1952) - Chủ tịch UBND xã Phương Tú cùng một số cán bộ cấp dưới đã cấp đất giãn dân trái thẩm quyền và thu tiền để chi tiêu cho các hoạt động của xã và các mục đích cá nhân.
Để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, tháng 8/2008, trưởng thôn Ngọc Động là Lê Hồng Thung nhận sự chỉ đạo của Nguyễn Đức Nhị (SN: 1954) - Phó Chủ tịch UBND xã Phương Tú đã lập danh sách, đo đạc và bán trái quy định 840m2 đất giãn dân tại khu vực Ao Ươm cho 28 hộ dân với tổng số tiền gần 400 triệu đồng.
Đến tháng 10/2008, theo sự chỉ đạo Thung bán thêm 24 xuất đất cũng tại khu vực trên với 3.600m2 rồi đưa tiền cho cấp trên. Trong quá trình san lấp mặt bằng, Thung phát hiện diện tích thực tế lớn hơn diện tích trong sổ sách hơn 40m2 nên cũng bán nốt cho 2 hộ dân địa phương. Tổng cộng, Thung thu về gần 1,9 tỷ đồng.
Tương tự, từ đầu năm 2009 đến cuối năm 2010, Thung đã bán đất nhiều tiền theo sự chỉ đạo của cấp trên với diện tích gần 2.000m2, thu hơn 2,1 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền bán đất trái phép, Thung chuyển hết vào quỹ của HTX nông nghiệp thôn Ngọc Động.
Sau đó, Nhị đề xuất với Tú lập khống hồ sơ, tài liệu về việc các hộ dân nêu trên đã lấn chiếm đất trước từ năm 2004 để đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Tú đồng ý. Tuy nhiên, việc làm này của cán bộ UBND xã Phương Tú đã bị lộ tẩy khi đoàn kiểm tra cấp huyện về thanh tra.
Trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng xác định Lê Văn Tú còn chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ trong việc xây dựng Nhà văn hóa thôn Phí Trạch với số tiền quyết toán công trình hơn 670 triệu đồng vào tháng 5/2003 và chiếm đoạt hơn 730 triệu đồng của 153 hộ dân trong diện lấn chiếm đất và được hợp thức hóa theo Nghị định 84/2007/NĐ-CP của Chính phủ.
Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định trong vụ án còn có một số cán bộ xã và cán bộ thôn khác tại xã Phương Tú có liên quan trong việc bán đất trái phép. Tuy nhiên, do chưa đủ căn cứ để khởi tố nên đã quyết định tách rút hồ sơ, xử lý sau.
Tại tòa, , Lê Văn Tú (SN 1952 - Chủ tịch xã), Nguyễn Đức Nhị (SN 1954 - Phó chủ tịch xã), Lê Văn Lân (SN 1957 - cán bộ địa chính UBND xã Phương Tú), Nguyễn Văn Thành (SN 1970 - Chủ nhiệm HTX nông nghiệp thôn Phí Trạch) bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” còn Vũ Xuân Tiệp (SN 1962) - nguyên kế toán trưởng xã Phương Tú bị truy tố về tội “Tham ô tài sản”
Mặc dù nguyên lãnh đạo và cựu cán bộ xã Phương Tú thành khẩn nhận tội nhưng vẫn chưa thể xác định rõ hành vi phạm tội của bị cáo Vũ Xuân Tiệp nên HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để xác định lại tội danh của bị cáo này./.
Nguyên Vũ

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét