Chủ Nhật, 9 tháng 2, 2014

Trưởng đoàn thanh tra chính phủ bị tố bao che cho tham nhũng !

Liên quan đến thực hiện Nghị quyết Trung ương IV (Khoá XI): Ông Lê Sỹ Bảy, Trưởng đoàn Thanh tra Chính phủ bị tố cáo bao che cho tham nhũng, báo cáo sai với Thủ tướng

Đảng viên Nguyễn Thanh Minh, nguyên phụ trách kế toán Công ty Mía đường Trà Vinh thuộc Tổng Công ty Mía đường I (MĐI), ngày 16/9/2013 gửi đơn tố cáo khẩn cấp lên lãnh đạo cấp cao và Tổng Biên tập Báo Người cao tuổi tố cáo ông Lê Sỹ Bảy và ông Đinh Đăng Lập, Trưởng và Phó trưởng Đoàn Thanh tra Chính phủ (TTCP) tại kết luận 1564/KL-TTCP-V.I  ngày 10/7/2009, để đánh lừa các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, nhằm dung túng bao che cho tham nhũng, cố ý làm trái pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng tại Tổng Công ty MĐI. Đơn tố cáo hiện chưa được TTCP giải quyết…
Trưởng đoàn TTCP  giải quyết đơn tố giác, tố cáo trái pháp luật
Theo ông Nguyễn Thanh Minh, ngày 28/11/2008 ông cung cấp đầy đủ cho Đoàn TTCP do ông Lê Sỹ Bảy làm Trưởng đoàn (tài liệu dày 45 trang) kèm theo biên bản làm việc ngày 28/11/2008, ngoài ra ông còn gửi theo đường bưu điện đến TTCP các tài liệu bổ sung nội dung có dấu hiệu thông đồng rút ruột, tuồn tài sản Nhà nước hàng tỉ đồng qua mua bán đường trong nội bộ Tổng Công ty MĐI.
Ngày 3/4 và 10/6/2009, làm việc với ông Minh (người có đơn tố cáo) ông Bảy, Trưởng đoàn TTCP, chỉ đọc lướt qua dự thảo kết quả kiểm tra mà không gửi dự thảo kết luận cho ông Minh.
Nhận thấy có dấu hiệu mờ ám trong thanh tra, ông Minh có đơn phản biện (theo khoản 2 Điều 38, Kết luận thanh tra, Luật Thanh tra năm 2004). Không những không tiếp thu tài liệu chứng cứ của người tố cáo, ông Bảy còn trả lời thách đố “Cứ tố cáo bổ sung không ai thèm giải quyết”. Ngày 10/7/2009 Trưởng đoàn TTCP Lê Sỹ Bảy đơn phương kết luận thanh tra số 1564/KL-TTCP-V.I. Chưa nói đến những sai trái thiếu trung thực trong kết luận này, chỉ riêng việc người tố cáo là ông Nguyễn Thanh Minh sau hơn 4 năm vẫn chưa nhận được kết luận thanh tra là trái điểm 3, Điều 3 Kết luận thanh tra (Luật Thanh tra năm 2004), “Kết luận thanh tra được gửi tới đối tượng thanh tra” (đối tượng thanh tra chính là ông Minh, người có đơn tố cáo).
Sau khi phát hiện văn bản số 1564/KL-TTCP-V.I của Đoàn TTCP kết luận gian dối, biểu hiện bao che cho tham nhũng, đánh lừa Thủ tướng, ngày 9/12/2009 ông Minh có báo cáo khẩn cấp dài 51 trang kiến nghị các cơ quan chức năng, xem xét lại kết luận không đúng của Đoàn TTCP, kiến nghị TTCP cung cấp kết luận cho người tố giác. Ngày 25/12/2009 và 16/9/2013 ông Minh tiếp tục có đơn kiến nghị. Ngày 11/6/2010 Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam có 3 văn bản số 98, 99 và 100/VP-TTND gửi Thủ tướng. Tuy nhiên Văn phòng Chính phủ (VPCP) chỉ báo cáo văn bản số 99/VP-TTND về dấu hiệu dung túng, bao che, chạy án của ông Diệp Kỉnh Tần, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, 2 văn bản 98 và 100/VP-TTND về kết luận sai sự thật của Đoàn TTCP và dấu hiệu đồng thuận của Bộ NN&PTNT bao che cho tham nhũng làm trái chỉ đạo của Thủ tướng bị “ém nhẹm”. Đến nay, ông Nguyễn Thanh Minh vẫn không nhận được bất kì thông tin chính thức nào về giải quyết đơn tố cáo và kết luận thanh tra của TTCP, trái điểm 3 Điều 43 của Luật Thanh tra năm 2004. Việc không công khai, minh bạch phải chăng ông Bảy bao che cho tham nhũng ở Tổng Công ty MĐ1?
Ông Ngô Văn Khánh trao quyết định bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ I cho ông Lê Sỹ Bảy.
Ông Ngô Văn Khánh trao quyết định bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ I cho ông Lê Sỹ Bảy.
 Thủ tướng chỉ đạo khởi tố vụ tham nhũng tại Tổng Công ty MĐ1,  ông Lê Sỹ Bảy bao che
Trước khi có kết luận số 1564/KL-TTCP ngày 10/7/2009 của TTCP, Thủ tướng chỉ đạo khởi tố vụ án nhiều tỉ đồng tài sản bị thiệt hại (sau chương trình mía đường) tại Tổng Công ty MĐI, có dấu hiệu tham nhũng lớn tại các Dự án Bánh kẹo Hải Châu, Muối Vĩnh Hảo, Nhà máy Đường Trà Vinh, Đường Sơn Dương, Nhà máy Đường Quảng Bình, Công ty CP bia rượu Viger Việt Trì, Công ty Tư vấn Thương mại và Đầu tư; quá trình cổ phần các doanh nghiệp; buôn bán đường lòng vòng qua các công ty thành viên để rút ruột tài sản Nhà nước theo đơn tố giác không được xử lí. Ông Nguyễn Thanh Minh tố cáo đến Bộ Công an, Dự án “Bánh mềm cao cấp Hải Châu” có dấu hiệu tham nhũng rất lớn (274.520 Euro và nhiều tỉ đồng) trong kết luận 1564/KL-TTCP-V.I Đoàn TTCP do ông Lê Sỹ Bảy làm Trưởng đoàn cố ý bao che. Ngày 22/6/2010 Bộ trưởng Bộ Công an có văn bản 1554/BCA-VP1 chuyển hồ sơ sang TTCP để làm rõ nhưng TTCP tiếp tục bao che cho tham nhũng cũng như bao che cho các sai phạm của ông Lê Sỹ Bảy, buộc ông Minh phải tố cáo ông Lê Sỹ Bảy vi phạm điểm 3, điểm 5 và điểm 6, Điều 12 Luật Thanh tra năm 2004: Các hành vi bị nghiêm cấm “Cố ý kết luận sai sự thật, xử lí trái pháp luật, bao che cho người có hành vi vi phạm pháp luật”, “Cung cấp thông tin tài liệu không chính xác, thiếu trung thực…”, “Trù đập, hãm hại người cung cấp thông tin”…
 Vừa giàu có bất ngờ, vừa thăng tiến
Văn bản số 98 /VP- TTND liên quan đến đơn tố cáo ông Lê Sỹ Bảy ra kết luận thanh tra số 1564/KL-TTCP ngày 10/7/2009 có nội dung sai sự thật bao che dung túng cho tham nhũng, cung cấp hồ sơ sai lệch cho Bộ NN&PTNT, chủ mưu lừa dối Thủ tướng không được VPCP báo cáo với Thủ tướng nên những dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng của ông Bảy, Trưởng đoàn TTCP, Thủ tướng không hay biết, “quan Bao Công” thoát nạn.
Ông Nguyễn Thanh Minh cho rằng, tố cáo ông Bảy từ năm 2009 đến nay bị “chìm xuồng”. Năm 2010, Bí thư Chi bộ kiêm Phó vụ trưởng Vụ I có ý kiến phản ánh về việc kê khai bằng cấp không trung thực của ông Lê Sỹ Bảy và Vụ Tổ chức Cán bộ có lập đoàn kiểm tra nhưng việc lập hồ sơ giả này được “hợp thức hóa” dẫn đến hồ sơ của ông Bảy bị “phi tang”, lại một lần nữa ông Bảy “thoát hiểm”.
 Không chỉ ông Minh có đơn tố cáo, mới đây đảng viên 35 tuổi đảng, TTVC ở Vụ I, TTCP Nguyễn Trung Kiên cũng gửi đơn tố cáo các dấu hiệu sai phạm của ông Lê Sỹ Bảy và động thái của TTCP bao che nâng đỡ cho ông Bảy. Theo nguồn tin riêng của Báo Người cao tuổi, do bức xúc trước việc cán bộ đảng viên có ý kiến tại các cuộc họp Chi bộ Vụ I, yêu cầu xem xét xử lí vi phạm đối với đảng viên Lê Sỹ Bảy, ngày 19/12/2013 ông Nguyễn Trung Kiên có đơn tố cáo những sai phạm của đảng viên Bảy, gửi các thành viên Ban Cán sự Đảng, Thường vụ Đảng ủy TTCP, nhưng không không có ý kiến trả lời mà ông Bảy còn “chớp nhoáng” được bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ I.
Càng tham gia nhiều đoàn thanh tra, thì tài sản của ông Bảy càng “kếch xù” bất thường (sau một năm có thêm 4 căn nhà), kê khai tài sản, thu nhập không minh bạch. Các đơn tố cáo sai phạm của ông Bảy đều không thể cản đường thăng tiến của ông. Càng giàu tài sản và càng nhiều tiền, ông Bảy thăng tiến càng nhanh. Trong khi văn bản kết luận số 521-TB/UBKT ngày 20/8/2013 của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối kết luận với nhiều sai phạm chưa xem xét, xử lí thì lại có đơn tố cáo của ông Nguyễn Thanh Minh, ông Nguyễn Trung Kiên. Tất cả những vụ việc trên TTCP chưa giải quyết, thì ông Bảy đã nhanh chóng được bổ nhiệm làm Vụ trưởng Vụ I.
Vụ sai phạm của ông Lê Sỹ Bảy đang nóng lên, còn ai dám tin vào những “Bao Công” như ông Lê Sỹ Bảy? Vấn đề là Thanh tra đi thanh tra sai phạm của tổ chức, cá nhân khác lại sai phạm nghiêm trọng. Đi chống tham nhũng lại tham nhũng thì còn gì là “Bao Công”?
Nhóm PVĐT
http://nguoicaotuoi.org.vn/phap-luat/lien-quan-den-thuc-hien-nghi-quyet-trung-uong-iv-khoa-xi-ong-le-sy-bay-truong-doan-thanh-tra-chinh-phu-bi-to-cao-bao-che-cho-tham-nhung-bao-cao-sai-voi-thu-tuong.html

1 nhận xét:

  1. Thanh tra chính phủ còn tham nhũng. vậy còn biết thanh tra cấp nào đây

    Trả lờiXóa